eVTOL này có thể cung cấp du lịch khu vực siêu tốc độ
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

26 Jun 2023

EF GLOBAL VTOL

Công ty vận tải hàng không Lilium của Đức cho biết họ đã chế tạo một eVTOL có thể di chuyển với tốc độ lên tới 250km/h, với mục đích trở thành một chiếc taxi hàng không có thể hoạt động trong khu vực trong vòng hai năm tới.

Theo báo cáo đầu tiên của Reuters, công ty đang gọi thành tích tốc độ là “một cột mốc quan trọng” đối với việc chứng nhận các phương tiện của mình vào năm 2025.

Lilium đã đăng một video về thành tích lên Twitter của mình, cho thấy một số cảnh quay trên không của máy bay.  Cuộc thử nghiệm đã được hoàn thành tại một trung tâm bay thử nghiệm ở miền Nam Tây Ban Nha. 

VTOL, hay cất cánh và hạ cánh ảo, là tên được áp dụng cho máy bay cánh cố định có thể cất cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng.  Chữ 'e' được đặt ở phía trước cho thấy rằng nó chạy bằng điện thay vì nhiên liệu đốt.

Điều này xảy ra ngay sau khi công ty Úc Vertiia hoàn thành chuyến bay đầu tiên của một eVTOL có khả năng một ngày nào đó sẽ di chuyển với tốc độ khổng lồ 300km/h.  EVTOL đang là một không gian bùng nổ vào thời điểm hiện tại và chúng ta có thể sẽ sớm có một cảnh đua dành riêng cho chúng.

Điểm khác biệt giữa eVTOL của Vertiia và Lilium là Vertiia sử dụng cánh quạt, trong khi của Lilium giống máy bay phản lực hơn với các bộ phận động cơ cố định.  Công ty tuyên bố rằng máy bay phản lực của họ là loại máy bay đầu tiên không sử dụng cánh quạt lộ ra ngoài.

“Công nghệ độc quyền cốt lõi của Lilium Jet là Ducted Electric Vectored Thrust (DEVT) mà chúng tôi đã tinh chỉnh qua các thế hệ trình diễn máy bay liên tiếp,” công ty cho biết. 

“Động cơ phản lực điện được tích hợp vào cánh tà mang lại lợi thế về tải trọng, hiệu quả khí động học và mức độ tiếng ồn thấp hơn, đồng thời cung cấp khả năng kiểm soát véc tơ lực đẩy để điều khiển Máy bay phản lực Lilium qua mọi giai đoạn của chuyến bay.”

Máy bay phản lực hiển thị ở trên là kiểu máy bay thế hệ thứ năm, với Lilium làm việc trên eVTOL từ năm 2015.

lilium evtol
Một số ví dụ về tải trọng do Lilium trình bày.  Hình ảnh: Lilium
 

Những gì Lilium muốn làm là tạo ra các eVTOL như một hình thức di chuyển tốc độ cao trong khu vực, đồng thời vận hành với tiếng ồn thấp và không có lượng khí thải hoạt động. 

Nhóm Lilium bao gồm 800 nhân viên, dưới sự chỉ đạo thiết kế của giám đốc công nghệ Alastair Mcintosh, cựu giám đốc điều hành của Rolls Royce Đức.

“Lilium sẽ cho phép di chuyển nhanh hơn so với các giải pháp thay thế tốc độ cao hiện có, mở ra các kết nối trực tiếp để tạo ra một mạng lưới bền vững mới,” trang web cho biết thêm.

Công ty cho biết một video đầy đủ về cột mốc tốc độ đang được thực hiện.