ZeroAvia nâng cấp
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

16 Mar 2023

EF GLOBAL VTOL

ZeroAvia, công ty hàng không hydro-điện, đã công bố các thỏa thuận mới với các công ty ở Mỹ, Anh và Ấn Độ.  Trong một thông cáo báo chí vào ngày 26 tháng 10, ZeroAvia đã công bố hợp tác với Tập đoàn Hàng không Alaska để phát triển hệ thống truyền động điện-hydro có khả năng vận hành máy bay 76 chỗ ngồi trong khu vực.  Ban đầu, hai công ty sẽ làm việc để trang bị cho De Havilland Q400 công nghệ đẩy điện-hydro của ZeroAvia.  Nhằm mục đích chuyển đổi các máy bay khác sang năng lượng điện hydro, Alaska cũng “đảm bảo các tùy chọn cho tối đa 50 bộ dụng cụ” từ ZeroAvia.  Sau đó, vào ngày 9 tháng 11, ZeroAvia thông báo họ đã hợp tác với Hindustan Aeronautics để phát triển hệ thống truyền động hydro-điện cho Dornier và Hindustan 228, một máy bay khu vực 19 chỗ ngồi hai động cơ cánh quạt (hình mẫu).

Vào ngày 9 tháng 11, ZeroAvia thông báo rằng họ đã nhận được hợp đồng mua 250 động cơ có điều kiện từ Rose Cay Partners, một nền tảng đầu tư tài sản thực có trụ sở tại Hoa Kỳ.  Rose Cay dự định mua máy bay hiện có và chuyển đổi chúng sang động cơ hydro, theo thông cáo báo chí của ZeroAvia.  Việc giao hàng dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm nhất là vào năm 2024. Nếu đúng như vậy, nó có thể trùng với chuyến bay thương mại chạy bằng điện hydro đầu tiên giữa London và Sân bay Rotterdam The Hague bằng máy bay 19 chỗ ngồi.  Trong một thông cáo báo chí ngày 24 tháng 10, ZeroAvia cho biết họ đang hợp tác với Tập đoàn Hoàng gia Schiphol và Tổ chức Sân bay Đổi mới Rotterdam The Hague trong dự án và đang trong “các cuộc đàm phán hợp tác nâng cao với các hãng hàng không” để hiện thực hóa tầm nhìn này.

Cuối cùng, vào ngày 13 tháng 12, United Airlines thông báo rằng họ cũng sẽ mua cổ phần của ZeroAvia và mua tới 100 động cơ điện hydro công suất 2–5 MW để trang bị thêm cho máy bay khu vực Mitsubishi CRJ-550 của hãng.  ZeroAvia cho biết khoản đầu tư của United và Alaska đã đóng vòng đầu tư vốn trị giá 35 triệu đô la vào ZeroAvia, nâng tổng số tiền tài trợ cho công ty lên 115 triệu đô la.