ZeroAvia mở rộng hợp tác
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

14 Mar 2023

EF GLOBAL VTOL

Vào ngày 10 tháng 5, ZeroAvia thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận với Shell về các khía cạnh khác nhau của việc cung cấp lại hydro.  Shell, hiện đã là nhà đầu tư chiến lược của ZeroAvia, sẽ thiết kế và xây dựng hai máy tiếp nhiên liệu di động quy mô thương mại cho địa điểm nghiên cứu của ZeroAvia ở Hollister, California, nơi Shell cũng sẽ cung cấp hydro nén, có hàm lượng carbon thấp cho các địa điểm khác ở miền tây Hoa Kỳ.  Cũng trong ngày 10 tháng 5, ZeroAvia cho biết họ đã công bố một đường ống hydro dài 325 ft (100 m) tại Sân bay Cotswold ở Anh, đường ống đầu tiên như vậy của Châu Âu, theo công ty.  Các dự án này đang giúp ZeroAvia khám phá các vấn đề liên quan đến việc vận chuyển và cung cấp hydro tại các sân bay.  Arnab Chatterjee, phó chủ tịch phụ trách cơ sở hạ tầng của ZeroAvia, cho biết: “Việc cung cấp nhiên liệu cần tiết kiệm và thuận tiện cho các hãng hàng không để đạt được lợi ích về chi phí vận hành.  “ZeroAvia đang dẫn đầu các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tiên phong này cùng với các đối tác hàng đầu như Shell.” 

Sau đó, ZeroAvia tiết lộ hai quan hệ đối tác được thiết kế để mở rộng sức hấp dẫn của nó đối với các hãng hàng không trong khu vực.  Vào ngày 25 tháng 5, ZeroAvia cho biết họ đã hợp tác với Tập đoàn Hàng không MHI RJ (MHIRJ) về việc chứng nhận hệ thống truyền động điện-hydro của họ để trang bị thêm máy bay cho các thị trường máy bay phản lực trong khu vực.  Theo thỏa thuận, MHIRJ sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và kỹ thuật cho các kế hoạch của ZeroAvia để chứng nhận hệ thống truyền động ZA600 công suất 600 kW cho máy bay 10–20 chỗ, dự kiến ​​sẽ bắt đầu dịch vụ thương mại vào năm 2024.

ZeroAvia cũng đang nghiên cứu hệ thống truyền động mô-đun 2-5 MW, ZA2000, dành cho máy bay phản lực trong khu vực.  Sau đó, vào ngày 8 tháng 6, ZeroAvia thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận với Monte Aircraft Leasing cho 100 hệ truyền động ZA600.  Monte, một công ty cho thuê máy bay cánh quạt khu vực không khí thải, dự định lắp đặt hệ thống truyền động trên các máy bay Cessna Caravan, DHC-6 Twin Otter, Dornier 228 và HAL-228.  ZeroAvia dự kiến ​​sẽ sớm bắt đầu chuyến bay thử nghiệm hệ thống truyền động ZA600 trên một chiếc Dornier 228 (G-HFZA) được trang bị thêm, theo công ty, hiện đã nhận được một chiếc Dornier 228 19 chỗ 19 chỗ thứ hai (N409VA) tại trụ sở chính ở  Hollister, California (hiển thị).