VFS thành lập Hội đồng về thử nghiệm chuyến bay eVTOL và hydro
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

15 May 2023

EF GLOBAL VTOL

Sự phát triển bùng nổ trong eVTOL đã dẫn đến việc hình thành hai hội đồng hợp tác để nâng cao hiểu biết.  Cả hai hội đồng đều báo cáo với Ủy ban Kỹ thuật VTOL Điện tạm thời của VFS, do Tiến sĩ Anubhav Datta đứng đầu.

Hội đồng eVTOL H2
VFS đã chính thức khởi động Hội đồng eVTOL H2 vào tháng 1, sau các cuộc thảo luận sơ bộ bắt đầu tại Buổi ra mắt ảo Agility Prime vào tháng 4 năm 2020 (xem “Không quân Hoa Kỳ dẫn đầu ngành eVTOL,” trang 56).  Hội đồng được thành lập vì năng lượng cụ thể vượt trội và tính khả dụng ngày càng tăng của hydro có thể cung cấp khả năng hỗ trợ quan trọng cho các hoạt động cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL) an toàn, trung hòa carbon và có lợi nhuận.  Hội đồng H2 eVTOL sẽ huy động ngành hàng không vũ trụ, các cộng đồng kỹ thuật, khoa học và kỹ thuật của ngành — cũng như các ngành lân cận, trường đại học và phòng thí nghiệm của chính phủ — để nhanh chóng theo dõi hydro như một nguồn năng lượng sạch, giá cả phải chăng và bền vững để cung cấp năng lượng cho chuyến bay thẳng đứng.  Hội đồng H2 eVTOL sẽ tham gia vào các lĩnh vực sản xuất và phân phối hydro, cũng như các ngành di động song song như ô tô, hàng hải, vận tải đường bộ và vận chuyển, để tạo điều kiện hợp tác và củng cố các liên minh, loại bỏ các rào cản chung, khai thác các bước đột phá và thực tiễn tốt nhất cũng như chia sẻ lực lượng lao động  và tài năng. 

Hội đồng H2 eVTOL là một diễn đàn mở dành cho hydro trong các ứng dụng hệ thống truyền động hàng không, bao gồm các lĩnh vực khoa học, công nghệ, phát triển, sản xuất, lưu trữ, phân phối, sản xuất pin nhiên liệu, ứng dụng eVTOL và máy bay không người lái cũng như các chủ đề liên quan.  Các vấn đề dài hạn về nghiên cứu và tiến bộ công nghệ, chứng nhận, tiêu chuẩn an toàn và quy định đối với nguồn năng lượng này cũng là một phần nhiệm vụ của Hội đồng.  Nhiệm vụ của Hội đồng bao gồm thúc đẩy hydro như một nguồn năng lượng cho các phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng để phát triển, chứng nhận và đánh giá máy bay điện.  Tinh thần của Hội đồng là nâng cao kiến ​​thức thông qua đóng góp qua lại đối với thông tin không độc quyền.  Mục tiêu là cộng tác cởi mở về các phương pháp hay nhất và chia sẻ tất cả các cuộc thảo luận, bài báo và bản ghi của hội đồng trên nhiều nền tảng của Hiệp hội Chuyến bay Dọc: hội nghị, hội thảo trên web, bàn tròn kỹ thuật, báo in và phương tiện truyền thông trực tuyến.

Hội đồng H2 eVTOL - một nhóm chuyên gia toàn tình nguyện - có niềm tin rằng hydro cuối cùng sẽ biến đổi hoàn toàn động cơ đẩy của phương tiện bay, nơi công nghệ hệ thống truyền động chạy bằng nhiên liệu hydro thực tế sẽ trở thành nguồn năng lượng tiêu chuẩn và chiếm ưu thế cho chuyến bay có người lái và không người lái.  Đề xuất giá trị toàn cầu cho các giải pháp hệ thống truyền động hydro cho ngành hàng không bao gồm chất lượng không khí, sự độc lập về năng lượng và khả năng chi trả của các nguồn năng lượng tái tạo.  Đề xuất giá trị hàng không cho hydro bao gồm độ bền của phương tiện lớn hơn so với các giải pháp năng lượng điện khác;  tăng các tùy chọn tải trọng phương tiện hơn các giải pháp năng lượng điện khác;  lợi ích chu kỳ nhiệm vụ (tiếp nhiên liệu/nạp lại) cho các lợi ích chu kỳ nhiệm vụ của hạm đội;  và tổng chi phí sở hữu, bao gồm lợi ích chu kỳ nhiệm vụ của đội tàu. 

Hydro có năng lượng lớn nhất trên mỗi đơn vị trọng lượng so với bất kỳ nguồn nhiên liệu vận chuyển nào trên trái đất, điều này khiến nó trở thành nguồn năng lượng tiềm năng thú vị cho động cơ đẩy eVTOL.

Năng lượng riêng theo đơn vị trọng lượng và thể tích của nhiên liệu vận chuyển liên quan đến dầu hỏa (nhiên liệu phản lực)

Bất chấp các vấn đề hiện tại, đầy thách thức, ngắn hạn về công nghệ và giá cả đối với sản xuất bền vững, cơ sở hạ tầng phân phối và lưu trữ, hydro hứa hẹn những lợi ích to lớn cho chuyến bay thẳng đứng trong các hệ thống truyền động.  Chúng bao gồm đáp ứng các mục tiêu môi trường toàn cầu trong tương lai;  tăng hiệu suất của nền tảng trong phạm vi, tải trọng và thời gian quay vòng xuất kích;  tiếng ồn thấp hơn;  và giảm đáng kể chi phí bảo trì và nhiên liệu, một khi đạt được tính kinh tế theo quy mô.

Hội đồng thử nghiệm chuyến bay
Hội đồng Thử nghiệm Chuyến bay E-VTOL do VFS lãnh đạo (dành cho eVTOL và các loại máy bay điện khác) là một nỗ lực hợp tác của nhóm với Hiệp hội Kỹ sư Thử nghiệm Chuyến bay (SFTE), Hiệp hội Phi công Thử nghiệm Thử nghiệm (SETP) và Viện Hàng không Hoa Kỳ  và Du hành vũ trụ (AIAA), với VFS đóng vai trò dẫn đầu trong việc tích lũy phần lớn nội dung kỹ thuật.  VFS chính thức khởi động hội đồng vào tháng 8, sau các cuộc thảo luận sơ bộ bắt đầu vào tháng 6 với các thành viên chung của VFS/SFTE.

Hội đồng là một diễn đàn mở dành cho những người thử nghiệm chuyến bay về cấu hình máy bay VTOL điện và mới, bao gồm nhiều kích cỡ, chủng loại, hạng, kết hợp tải trọng/hành khách và các tùy chọn thí điểm.  Sự phức tạp và mối quan tâm về năng lượng đối với máy bay lớn hơn ưu tiên cho những máy bay vượt quá giới hạn của hệ thống máy bay không người lái nhỏ (sUAS) là 55 lb (25 kg).  Với sự nhấn mạnh vào eVTOL, sứ mệnh của hội đồng là “thúc đẩy sự an toàn, hiệu quả và kiến ​​thức thử nghiệm chuyến bay để phát triển, chứng nhận và kiểm định máy bay điện.”  Tinh thần là nâng cao kiến ​​thức thông qua đóng góp qua lại của thông tin không độc quyền.  Phương tiện là cộng tác cởi mở về các phương pháp hay nhất và chia sẻ tất cả các cuộc thảo luận, giấy tờ và bản ghi của hội đồng về ba lĩnh vực cùng có lợi: an toàn, xây dựng quy tắc/tiêu chuẩn và hiệu quả.  

Về mặt hoạt động, hội đồng toàn tình nguyện viên này không yêu cầu tư cách thành viên cá nhân trong bất kỳ tổ chức cụ thể nào và sẽ hợp tác với các hiệp hội nghề nghiệp quan tâm để chia sẻ thông tin.  Các thành viên được khuyến khích trình bày và xuất bản các bài báo kỹ thuật chính thức thông qua tổ chức được lựa chọn của họ và phổ biến các liên kết tới các bài báo đó cho hội đồng.  VFS sẽ quản lý kho lưu trữ các bài báo chưa được xuất bản, các cuộc thảo luận nội bộ, hướng dẫn và nội dung khác liên quan đến thử nghiệm chuyến bay chạy bằng điện và thang máy.