Uber và Hyundai Motor công bố quan hệ đối tác
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

18 May 2023

EF GLOBAL VTOL

Thông cáo báo chí của Uber:

Uber và Hyundai Motor công bố quan hệ đối tác trình chiếu trên không, ra mắt mẫu taxi hàng không quy mô lớn mới tại CES

Hyundai là đối tác đầu tiên của Uber Elevate có khả năng sản xuất để sản xuất hàng loạt Uber Air Taxi
UAM (Urban Air Mobility) của Hyundai sẽ tiếp sức sống cho các thành phố bằng cách cho phép di chuyển bằng đường hàng không đô thị theo yêu cầu trong Mạng lưới Elevate của Uber
LAS VEGAS, ngày 6 tháng 1 năm 2020 – Uber và Hyundai Motor Company hôm nay đã công bố mối quan hệ hợp tác mới để phát triển Uber Air Taxi cho mạng lưới chia sẻ chuyến đi trên không trong tương lai và công bố một khái niệm máy bay quy mô lớn mới tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES).  Hyundai là công ty ô tô đầu tiên tham gia sáng kiến ​​Uber Elevate, mang lại khả năng sản xuất ở quy mô ô tô và thành tích sản xuất hàng loạt xe điện.  Ý tưởng phương tiện bay mà Hyundai công bố hôm nay được tạo ra một phần thông qua quy trình thiết kế mở của Uber, một cách tiếp cận lấy cảm hứng từ NASA nhằm khởi động sự đổi mới bằng cách phát hành công khai các khái niệm thiết kế phương tiện để bất kỳ công ty nào cũng có thể sử dụng chúng để đổi mới mô hình taxi bay và công nghệ kỹ thuật của họ.

Hình ảnh truyền thông về khái niệm phương tiện bay của Hyundai có sẵn tại đây.

Trong mối quan hệ hợp tác này, Hyundai sẽ sản xuất và triển khai các phương tiện bay, còn Uber sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ không phận, kết nối với vận tải mặt đất và giao diện khách hàng thông qua mạng chia sẻ chuyến đi trên không.  Cả hai bên đang hợp tác về các khái niệm cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cất cánh và hạ cánh cho loại phương tiện mới này. 

Ông Jaiwon Shin, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Trưởng bộ phận Di động Hàng không Đô thị (UAM) của Hyundai cho biết: “Tầm nhìn của chúng tôi về Di động Hàng không Đô thị sẽ thay đổi khái niệm về giao thông đô thị.  “Chúng tôi kỳ vọng UAM sẽ tiếp thêm sức sống cho các cộng đồng đô thị và mang đến nhiều thời gian chất lượng hơn cho mọi người.  Chúng tôi tin tưởng rằng Uber Elevate là đối tác phù hợp để cung cấp sản phẩm sáng tạo này cho nhiều khách hàng nhất có thể.”

“Hyundai là đối tác xe đầu tiên của chúng tôi có kinh nghiệm sản xuất xe du lịch trên phạm vi toàn cầu.  Chúng tôi tin rằng Hyundai có tiềm năng chế tạo phương tiện Uber Air với tốc độ chưa từng có trong ngành hàng không vũ trụ hiện tại, sản xuất máy bay chất lượng cao, đáng tin cậy với số lượng lớn để giảm chi phí hành khách trên mỗi chuyến đi.  Eric Allison, người đứng đầu Uber Elevate cho biết, việc kết hợp sức mạnh sản xuất của Hyundai với nền tảng công nghệ của Uber là một bước tiến vượt bậc để ra mắt mạng lưới taxi hàng không sôi động trong những năm tới.

Để chuẩn bị cho thông báo này, Hyundai đã hợp tác với Uber Elevate để phát triển mẫu PAV (Phương tiện bay cá nhân), S-A1, sử dụng các quy trình thiết kế sáng tạo để tối ưu hóa máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL) cho mục đích đi chung xe trên không.  Sáng kiến ​​Elevate dựa trên quy trình này dựa trên cách tiếp cận lịch sử của NASA trong việc công khai các khái niệm thiết kế để truyền cảm hứng cho sự đổi mới giữa nhiều công ty, thúc đẩy sự phát triển của các mô hình nghiên cứu chung để điều tra các khái niệm khí động học mới và thúc đẩy tiến bộ của ngành trong thiết kế cánh, tiếng ồn, khí động học và xác minh mô phỏng  . 

Do đó, mẫu S-A1 của Hyundai được ra mắt tại CES phản ánh các thiết kế eVTOL trước đây mà Uber Elevate đã phát hành theo các cách sau:

  • Nó được thiết kế cho tốc độ hành trình lên tới 180 dặm/giờ (290 km/giờ), độ cao hành trình khoảng 1.000-2.000 feet (300 - 600 mt) so với mặt đất và thực hiện các chuyến bay lên tới 60 dặm (100 km) .
  • Xe của Hyundai sẽ chạy 100% bằng điện, sử dụng động cơ đẩy điện phân tán và trong giờ cao điểm sẽ cần khoảng 5 đến 7 phút để sạc lại.
  • Máy bay điện của Hyundai sử dụng động cơ đẩy điện phân tán, cung cấp năng lượng cho nhiều cánh quạt và cánh quạt xung quanh khung máy bay để tăng độ an toàn bằng cách giảm bất kỳ điểm hỏng hóc nào. Có một số cánh quạt nhỏ hơn cũng giúp giảm tiếng ồn so với máy bay trực thăng cánh quạt lớn với động cơ đốt trong, điều này rất quan trọng đối với các thành phố.
  • Mô hình này được thiết kế để cất cánh thẳng đứng, chuyển sang nâng bằng cánh khi đang hành trình, sau đó chuyển trở lại bay thẳng đứng để hạ cánh.
  • Xe của Hyundai ban đầu sẽ được lái thử, nhưng theo thời gian chúng sẽ trở nên tự lái.
  • Cabin được thiết kế với 4 ghế hành khách, cho phép người lái lên/xuống xe dễ dàng và tránh được tình trạng ngồi ghế giữa đáng sợ với đủ không gian cho túi xách cá nhân hoặc ba lô/người lái.


Mở ra kỷ nguyên di chuyển liền mạch, việc khám phá giao thông đô thị trong tương lai của Hyundai kết hợp khái niệm PAV điện với một phương tiện giao thông mặt đất mới, khái niệm Phương tiện được xây dựng có mục đích (PBV).  Tầm nhìn của Hyundai về việc tạo ra các cộng đồng từ các hệ thống giao thông trong tương lai được chú trọng với một khái niệm cơ sở hạ tầng mới khác, được gọi là Trung tâm.  Khi nhiều PBV và PAV được gắn và kết nối với một Hub, chúng sẽ tạo ra một không gian công cộng mới, nơi các nhóm người khác nhau có thể đến với nhau. 

Các giải pháp di động thông minh sáng tạo của Hyundai Motor bao gồm UAM, PBV, Hub, v.v. sẽ được trưng bày tại gian hàng CES của Hyundai ở Sảnh Bắc, Trung tâm Hội nghị Las Vegas, Gian hàng 5431.

- Kết thúc -

Giới thiệu về Uber Elevate

Uber đã công bố mục tiêu trình diễn các chuyến bay vào năm 2020 và Elevate có sẵn trên thị trường cho người lái vào năm 2023. Uber đã hợp tác với một số nhà sản xuất giàu kinh nghiệm bao gồm: Tập đoàn ô tô Hyundai, Khoa học chuyến bay Aurora (hiện là công ty con của Boeing), Bell, Embraer, Joby  Hàng không, Máy bay Pipistrel, Máy bay Karem và Tính cơ động của Hàng không Jaunt.  Uber cũng đã tham gia vào quan hệ đối tác bất động sản với Hillwood Properties, Related, Macquire, Oaktree và Signature.  Uber đã ký hai Thỏa thuận Đạo luật Không gian với NASA, một Thỏa thuận để phát triển các khái niệm Quản lý Giao thông Không người lái mới và Hệ thống Máy bay Không người lái và một Thỏa thuận khác để khám phá các khái niệm và công nghệ cho Di chuyển Hàng không Đô thị.  Phân tích của Uber dự đoán rằng một chiếc xe điện sẽ di chuyển với tốc độ lên tới 200 dặm/giờ và cuối cùng, sau vài năm có mặt trên thị trường, một chuyến đi Uber Elevate sẽ có giá tương đương với một chuyến đi UberX có cùng khoảng cách. 

Về công ty ô tô Hyundai

Được thành lập vào năm 1967, Công ty ô tô Hyundai cam kết trở thành đối tác trọn đời trong lĩnh vực ô tô và hơn thế nữa với nhiều loại phương tiện và dịch vụ di chuyển đẳng cấp thế giới có mặt tại hơn 200 quốc gia.  Sử dụng hơn 110.000 nhân viên trên toàn thế giới, Hyundai đã bán được hơn 4,5 triệu xe trên toàn cầu.  Hyundai Motor tiếp tục nâng cao dòng sản phẩm của mình với các phương tiện đang giúp xây dựng các giải pháp cho một tương lai bền vững hơn, chẳng hạn như NEXO, chiếc SUV chạy bằng hydro chuyên dụng đầu tiên trên thế giới.