UNIVERSAL HYDROGEN ĐIỀU HÀNH MÁY BAY DASH 8 CHẠY BẰNG HYDRO TỔNG HỢP
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

03 Jul 2023

EF GLOBAL VTOL

Một chiếc máy bay cánh quạt nhỏ chạy bằng hydro thứ hai vừa thực hiện chuyến bay ra mắt. Universal Hydrogen đã thành công trong việc thử nghiệm hệ thống động cơ chạy bằng hydro lần đầu tiên vào ngày thứ Năm. Chiếc máy bay De Havilland Dash 8-300 của công ty, được cải tiến với một tế bào nhiên liệu hydro trong một trong những nắp động cơ và được đặt tên là "Lightning McClean", cất cánh từ Sân bay Quốc tế Grant ở Moses Lake, Washington, vào lúc 8:41 sáng theo giờ địa phương và bay trong 15 phút, đạt độ cao 3.500 feet.

Chuyến bay thử nghiệm lịch sử diễn ra chỉ sau sáu tuần kể từ khi hệ thống động cơ chạy bằng hydro của đối thủ ZeroAvia đạt được chuyến bay đầu tiên của máy bay thử nghiệm Dornier 228 chạy bằng hydro tại Sân bay Cotswold ở Vương quốc Anh, làm cho họ trở thành công ty đầu tiên thử bay một chiếc máy bay cánh quạt nhỏ chạy bằng nhiên liệu hydro.

Dù Universal Hydrogen không phải là công ty đầu tiên, nhưng họ đã bay chiếc máy bay chạy bằng tế bào nhiên liệu hydro lớn nhất. Dash 8 có 40 chỗ ngồi, trong khi Dornier 228 có 19 chỗ ngồi. Tổng thể, Dash 8 của Universal Hydrogen là chiếc máy bay chạy bằng hydro lớn thứ hai được bay cho đến nay; máy bay lớn nhất là chiếc Tupelov Tu-155 của Liên Xô, bay bằng nhiên liệu hydro lỏng vào năm 1988.

Phi công kiểm tra chính của Universal Hydrogen và cựu phi công kiểm tra của Không quân Hoa Kỳ Alex Kroll đã lái chiếc Lightning McClean trong chuyến bay ngày thứ Năm. "Trong vòng quay thứ hai trên sân bay, chúng tôi cảm thấy thoải mái với hiệu suất của hệ thống động cơ hydro, vì vậy chúng tôi đã có thể giảm tốc độ của động cơ turbine chạy bằng nhiên liệu hóa thạch để thử nghiệm việc bay hơn hết là dựa trên năng lượng hydro", Kroll nói. "Máy bay điều khiển đẹp, và tiếng ồn và rung từ hệ thống động cơ tế bào n

hiên liệu thấp hơn đáng kể so với động cơ turbine truyền thống."

Ban đầu, công ty dự định bay chiếc Dash 8 đã được cải tiến vào cuối năm 2022, nhưng công ty đã gặp một số trục trặc khi việc tích hợp hệ thống động cơ tế bào nhiên liệu hydro vào máy bay thử nghiệm mất nhiều thời gian hơn dự kiến, một người phát ngôn của công ty cho biết vào thời điểm đó. Ngày 7 tháng 2, FAA đã cấp cho Universal Hydrogen giấy chứng nhận khả năng sử dụng hàng không thí nghiệm cần thiết để bay chiếc Dash 8 chạy bằng hydro.

Universal Hydrogen, có trụ sở tại California, đã phát triển bộ chuyển đổi động cơ cho máy bay từ năm 2020. Hệ thống động cơ có công suất mega cho Dash 8 tương tự với sản phẩm đầu tiên của công ty, bộ chuyển đổi hydro cho máy bay cánh quạt nhỏ ATR 72-600 dự kiến sẽ được chứng nhận và đưa vào hoạt động thương mại vào năm 2025. Universal Hydrogen dự định bắt đầu cung cấp bộ chuyển đổi cho nguồn điện phụ trên máy bay đơn lẻ cỡ trung và sau đó làm nhiên liệu chính vào giữa những năm 2030.

Công ty đã sẵn sàng tiếp nhận đơn đặt hàng có điều kiện cho 75 chiếc ATR 72-600 đã được cải tiến từ hãng hàng không vùng Connect Airlines đặt tại Massachusetts. Vào tháng 7, công ty hàng không Avmax Aircraft Leasing của Canada đã đồng ý chuyển đổi 20 máy bay cánh quạt nhỏ của họ sang năng lượng hydro sử dụng một hoặc cả hai hệ thống động cơ của Universal Hydrogen. Universal Hydrogen cũng đang hợp tác với Deutsche Aircraft ở Đức để đánh giá khả năng lắp đặt các viên nén hydro mô-đun của công ty vào máy bay cánh quạt nhỏ Dornier 328. Công ty vừa nhận được khoản đầu tư vốn không tiết lộ từ American Airlines. Các nhà đầu tư chiến lược khác bao gồm Airbus Ventures, GE Aviation, Toyota Ventures và JetBlue Ventures.

"Hôm nay sẽ trở thành dấu mốc quan trọng trong lịch sử cho sự giảm khí thải carbon của ngành hàng không toàn cầu, và chúng tôi tại Connect Airlines rất tự hào

về vai trò mà chúng tôi, như nhà điều hành đầu tiên của Hoa Kỳ, sẽ đóng góp trong việc dẫn dắt với Universal Hydrogen", John Thomas, CEO của Connect Airlines nói. "Chúng tôi cam kết trở thành hãng hàng không không khí thải CO2 đầu tiên ở Bắc Mỹ và chuyến bay lịch sử này, sử dụng hydro, mà có thể được tạo ra chỉ từ ánh nắng mặt trời và chỉ phát ra nước, là một cột mốc quan trọng trên hành trình của chúng tôi."

Ngoài các bộ chuyển đổi cho máy bay cánh quạt nhỏ, Universal Hydrogen đang phát triển một hệ thống cung cấp hydro mô-đun có thể tháo rời, công ty cho biết rằng hệ thống này sẽ loại bỏ nhu cầu về cơ sở hạ tầng hydro mới đắt tiền tại các sân bay mà các máy bay đã được cải tiến sẽ hoạt động. Hệ thống sử dụng phương tiện đường bộ để giao hàng từng loạt nhiên liệu hydro trực tiếp lên bề mặt sân bay, để bất kỳ sân bay có khả năng xử lý hàng hóa nào cũng sẵn sàng hỗ trợ hàng không hydro. Universal Hydrogen đã thực hiện các thử nghiệm hoạt động đầu tiên của hệ thống này vào tháng 12 tại trung tâm kỹ thuật mới của công ty tại Toulouse, Pháp.