Trình diễn công nghệ De Havilland Dash 8-100 Hybrid-Electric của P&WC nhận được tài trợ
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

17 Mar 2023

EF GLOBAL VTOL

Pratt & Whitney Canada và De Havilland Canada đang hợp tác phát triển hệ thống động cơ lai điện cho máy bay trong khu vực, hệ thống này sẽ đại diện cho bước thay đổi tiếp theo về hiệu quả của động cơ máy bay.

Tại cuộc họp báo do Chính phủ Canada và Quebec tổ chức vào ngày 15 tháng 7, Thủ tướng Canada, Rt. Thưa ông. Justin Trudeau, và Thủ hiến Quebec, François Legault, cùng với các bộ trưởng khác của chính phủ đã công bố khoản hỗ trợ tài chính lên tới 685 triệu đô la CAN cho ba công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Canada: Pratt & Whitney Canada, Bell Textron Canada và CAE.

Thông báo bao gồm khoản vay lên tới 49 triệu đô la từ Chính phủ Canada và 20,5 triệu đô la cho khoản vay từ Chính phủ Quebec cho Pratt & Whitney Canada để hỗ trợ dự án trị giá 163 triệu đô la nhằm phát triển tất cả các thành phần công nghệ để thiết kế máy bay trình diễn động cơ đẩy lai điện đầu tiên. Khoản tài trợ trị giá 8,3 triệu đô la đã được trao để hỗ trợ một phần công việc phát triển theo một chương trình tài trợ khác.

Vào tháng 4 năm 2019, Pratt & Whitney Canada đã hợp tác với Collins Aerospace (cả hai đơn vị của UTC và hiện tại là Raytheon Technologies) để khởi động cái mà lúc đó được gọi là “Dự án 804”, đề cập đến khoảng cách tính bằng dặm giữa các đội có trụ sở tại Canada và Hoa Kỳ.

Một chiếc US Airways Express Dash 8-100 trước đây của Avmax và bay đến cơ sở thử nghiệm chuyến bay P&WC ở Mirabel, Quebec, nơi một trong các động cơ tua-bin cánh quạt PW120 1,4 megawatt (1.900 mã lực) của máy bay sẽ được thay thế bằng một hệ thống hybrid song song bao gồm một megawatt (1.340 mã lực) ) tua-bin khí được tối ưu hóa cho hiệu suất hành trình và được tăng cường bởi động cơ điện chạy bằng pin có kích thước tương tự để cung cấp thêm năng lượng cho việc cất cánh và lấy độ cao.

Collins chịu trách nhiệm phát triển động cơ đẩy và bộ điều khiển động cơ tại các cơ sở của công ty ở Rockford, Illinois, nhưng công việc bị chậm lại vào mùa hè năm 2020 do đại dịch vi-rút corona.

Mục tiêu là phát triển một hệ thống động cơ lai điện song song có thể giảm ít nhất 30% lượng nhiên liệu đốt và lượng khí thải CO2, đồng thời giảm 20% chi phí vận hành và bảo dưỡng hãng hàng không, so với một máy bay cánh quạt hiện đại trong khu vực.

P&WC chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về động cơ tua-bin khí mà họ sẽ sử dụng trong hệ thống hybrid-điện mới, nhưng năng lượng cần thiết có sẵn trong dòng động cơ tua-bin cánh quạt PT6A-67 cung cấp năng lượng cho các máy bay như Pilatus PC-12 và Leonardo AW609 rôto nghiêng. PW100 được sản xuất chủ yếu cho máy bay trong khu vực với dải công suất từ ​​1.800 đến 5.000 mã lực.

Cả Canada và Quebec đều đang tìm cách phục hồi nền kinh tế bằng cách hỗ trợ các công nghệ mới giúp tăng việc làm và xuất khẩu hàng không vũ trụ cũng như hỗ trợ kế hoạch phục hồi xanh.

Quỹ Đổi mới Chiến lược của Chính phủ Canada đang hỗ trợ người trình diễn công nghệ, điều này sẽ giúp đưa ngành hàng không vũ trụ của Canada đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu nhằm làm cho ngành hàng không bền vững hơn.

Chính phủ Quebec đang hỗ trợ dự án này thông qua Investissement Québec và Ministère de l'Économie et de l'Innovation, như một phần của sáng kiến ​​được gọi là "Aéronef pour la mobilité numérique et verte de demain" (Máy bay Xanh và Kỹ thuật số của Ngày mai ).

De Havilland Canada sẽ hỗ trợ tích hợp pin và công nghệ động cơ hybrid điện mới trong khung máy bay Dash 8-100, bao gồm thiết kế cấu trúc vỏ bọc đã được sửa đổi để chứa công nghệ hybrid-điện và cũng sẽ chịu trách nhiệm về các giao diện buồng lái cần thiết để giám sát và kiểm soát an toàn công nghệ hybrid-điện. De Havilland Canada sẽ tiến hành chương trình trình diễn và thử nghiệm bay, đồng thời liên hệ trực tiếp với Bộ Giao thông vận tải Canada để xin giấy phép bay thử nghiệm tương ứng.

P&WC sẽ nhắm mục tiêu thử nghiệm trên mặt đất vào năm 2022, dẫn đến thử nghiệm chuyến bay trình diễn Dash 8-100 vào năm 2024.

Khoảng 1.300 chiếc Dash 8 đã được sản xuất bao gồm 672 mẫu “cổ điển” (Dash 8-100/200/300) và 630 chiếc Dash 8-400. P&WC nhận thấy thị trường cho hệ thống hybrid bao gồm máy bay sạch mới cũng như các mẫu cũ hơn. Vào tháng 2, DHC thông báo họ sẽ tạm dừng sản xuất Dash 8-400 vào mùa hè này vì thiếu đơn đặt hàng.

Hơn một thập kỷ trước, sự phát triển của Quạt tăng áp có bánh răng Pratt & Whitney PW1000 (GTF) đã giúp giảm đáng kể chi phí vận hành, dẫn đến sự thích ứng rộng rãi trên thị trường.

“Pratt & Whitney Canada tự hào là một phần trong kế hoạch phục hồi xanh của Canada và hợp tác với De Havilland Canada trong việc phát triển công nghệ động cơ đẩy điện lai bằng cách sử dụng máy bay khu vực Dash 8-100 làm trình diễn bay của chúng tôi,” Maria cho biết Della Posta, Chủ tịch, Pratt & Whitney Canada. “Công nghệ điện lai có tiềm năng đáng kể để thúc đẩy bước thay đổi tiếp theo về hiệu suất cho động cơ máy bay, đồng thời góp phần phát triển lực lượng lao động, tăng trưởng kinh tế và đổi mới của ngành.”

Dave Riggs, Giám đốc Chuyển đổi, De Havilland Canada cho biết: “Canada có cơ hội thể hiện vai trò lãnh đạo về môi trường trong lĩnh vực hàng không. “De Havilland Canada có một di sản đổi mới đã hỗ trợ ngành hàng không ở Canada và trên toàn thế giới trong hơn 90 năm và chúng tôi vô cùng tự hào là nhà sản xuất máy bay đầu tiên trong khu vực hỗ trợ phát triển công nghệ động cơ hybrid-điện.

Các quốc gia như Na Uy, nơi có đội máy bay Dash 8 lớn, có kế hoạch chuyển đổi tất cả các dịch vụ hàng không chặng ngắn trong quận sang máy bay điện vào năm 2040.

Vào tháng 4 năm 2020, Airbus và Rolls-Royce đã đưa ra quyết định chung là chấm dứt quá trình phát triển E-Fan X, theo lẽ ra, một trong bốn động cơ phản lực trên máy bay thử nghiệm BAe RJ100 sẽ được thay thế bằng động cơ điện 2MW.