Tin tức CTOL/STOL điện, tháng 1/tháng 2 năm 2023
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

14 Mar 2023

EF GLOBAL VTOL

Với các hợp đồng mới, quan hệ đối tác và thử nghiệm chuyến bay trải rộng trên nhiều quốc gia và công ty, các nỗ lực đang tiến tới phát triển máy bay cất cánh và hạ cánh thông thường bằng điện (eCTOL) và máy bay cất cánh và hạ cánh ngắn bằng điện (eSTOL) cho các ứng dụng di chuyển trên không (AAM) tiên tiến.

Ampaire đạt được cột mốc quan trọng trong chuyến bay đầu tiên


Vào ngày 19 tháng 10, Ampaire và Air France Industries KLM Engineering & Maintenance (AFI KLM E&M) đã đồng ý hợp tác chuyển đổi máy bay trong tương lai (Air France và KLM sáp nhập vào năm 2004). Hai công ty sẽ hỗ trợ phát triển chương trình đào tạo toàn cầu cho các kỹ sư và cài đặt các bản nâng cấp chứng chỉ loại bổ sung (STC), trong số các lĩnh vực khác.

Vào ngày 25 tháng 10, Ampaire thông báo rằng họ đã nhận được đơn đặt hàng 25 Eco Caravans từ Monte Aircraft Leasing, một công ty hàng không bền vững có trụ sở tại London đang tìm cách xây dựng một đội máy bay phát thải thấp. Đơn đặt hàng bao gồm tùy chọn mua thêm 25 máy bay.

Ampaire Eco Caravan đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên vào ngày 18 tháng 11, công ty có trụ sở tại Los Angeles thông báo. Sau khi cất cánh từ Sân bay Camarillo ở khu vực Los Angeles, Eco Caravan đã bay trong 33 phút và đạt độ cao 3.500 ft (1.069 m). Máy bay chín chỗ ngồi được trang bị hệ thống động cơ lai điện, sử dụng động cơ diesel RED Aircraft A03 V-12 có công suất 550 mã lực trong cấu hình song song tích hợp. Ampaire cho biết nó sẽ giảm tới 70% lượng khí thải và giảm chi phí từ 25–40% so với Cessna 208 Caravan chạy bằng động cơ cánh quạt thông thường. Giám đốc điều hành Ampaire Kevin Noertker cho biết trong một tuyên bố: “Máy bay chạy hoàn toàn bằng điện bị hạn chế về phạm vi do trọng lượng và khả năng năng lượng của các loại pin thế hệ hiện tại. “Tuy nhiên, máy bay lai điện có thể duy trì phạm vi và tiện ích của máy bay ngày nay.” Công ty hy vọng Eco Caravan, chiếc đầu tiên trong loạt máy bay chở khách thương mại chạy bằng điện do công ty hình dung, sẽ có tầm bay 1.000 dặm (1.609 km).

Vào ngày 22 tháng 11, Ampaire thông báo rằng họ đã nhận được giải thưởng trị giá 9 triệu đô la từ Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến của Bộ Năng lượng – Năng lượng (ARPA-E). Giải thưởng của chương trình SCALEUP sẽ tài trợ cho công việc trên các hệ thống phụ điện lai được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu chứng nhận và được sản xuất với số lượng lớn.

Dovetail cung cấp cho MintAir của Hàn Quốc


Dovetail Electric Aviation thông báo vào ngày 27 tháng 10 rằng họ đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với MintAir, nhà cung cấp AAM tại Hàn Quốc.  Theo thỏa thuận, MintAir sẽ mua 10 bộ chuyển đổi điện cho máy bay chạy bằng tua-bin, có thể là sự kết hợp giữa Cessna Caravans và Beechcraft King Airs (cả Cessna và Beechcraft đều là thương hiệu của Textron Aviation).  Máy bay được chuyển đổi sẽ sử dụng động cơ điện do magniX cung cấp.  Máy bay này sẽ đóng góp vào các tuyến dịch vụ khu vực theo kế hoạch của MintAir và ban đầu sẽ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa.  MintAir hy vọng chiếc máy bay này sẽ được chứng nhận đầy đủ vào năm 2025. “Máy bay điện được chuyển đổi của Dovetail đang hấp dẫn như một phương tiện hiệu quả về chi phí cho thị trường vận tải hàng không khu vực,” Eugene Choi, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của MintAir cho biết trong một tuyên bố.

VoltAero công bố quỹ mới, đối tác


VoltAero đã thông báo vào ngày 1 tháng 11 rằng họ đã hoàn thành việc huy động €32M ($33,7M) trong vòng cấp vốn Series B.  Sê-ri này là giai đoạn tài trợ thứ ba cho VoltAero có trụ sở tại Pháp, công ty sẽ sử dụng số tiền từ ngày 69 tháng 1 đến tháng 2 năm 2023 để chi trả cho việc chứng nhận và ra mắt sản xuất chiếc Cassio 330 năm chỗ ngồi, chiếc đầu tiên trong dòng máy bay điện lai của công ty.  Ngoài ra, TESI (Tecnologie E Servizi Innovativi S.r.l), một công ty kỹ thuật có trụ sở tại Turin, Ý, sẽ trở thành nhà đầu tư chiến lược và đối tác công nghiệp, đồng thời sẽ sản xuất khung máy bay cho nguyên mẫu Cassio 330.  Công việc sẽ diễn ra tại cơ sở Cicerale của TESI ở Campania, tây nam nước Ý.  VoltAero dự kiến ​​chuyến bay đầu tiên của Cassio 330 sẽ diễn ra vào năm 2023. Chiếc máy bay thử nghiệm Cassio 1 của công ty đã bay được 135 giờ kể từ năm 2020 với hệ thống truyền động hybrid điện 600 kW toàn năng của VoltAero, đi được khoảng 10.000 km. 

Eviation đảm bảo đơn đặt hàng


Evia Aero dự định mua 25 máy bay đi lại Eviation Alice, Eviation có trụ sở tại Washington đã công bố vào ngày 10 tháng 11. Evia Aero, một hãng hàng không mới của Đức, có kế hoạch sử dụng Alice chạy hoàn toàn bằng điện để triển khai các dịch vụ khu vực ở Bắc Âu.  Vào tháng 11, Evia cũng đã công bố kế hoạch hợp tác với Cranfield Aerospace Solutions trên bộ chuyển đổi máy bay hydro-điện.

Trong khi đó, Eviation đã thông báo vào ngày 10 tháng 11 rằng Dịch vụ Hàng không Lãnh thổ phía Bắc (NTAS), một hãng hàng không khu vực của Úc, dự định mua 20 máy bay đi lại của Eviation Alice.  NTAS, có trụ sở tại Alice Springs, cung cấp các dịch vụ theo lịch trình và thuê bao, đồng thời ưu tiên các công nghệ bền vững và không có carbon.  Alice chạy hoàn toàn bằng điện đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 27 tháng 9 (xem “Chuyến bay đầu tiên của Alice,” Vertiflite, tháng 11/tháng 12 năm 2022).

Rolls-Royce và easyJet đặt cột mốc


Rolls-Royce và easyJet đã thông báo vào ngày 28 tháng 11 rằng các công ty đã tiến hành thử nghiệm động cơ tua-bin cánh quạt sử dụng nhiên liệu hydro để đốt cháy.  Cuộc thử nghiệm diễn ra tại cơ sở thử nghiệm quân sự Boscombe Down của Anh và liên quan đến cuộc thử nghiệm trên mặt đất đối với động cơ Rolls-Royce AE 2100-A sử dụng hydro “xanh” do Trung tâm Năng lượng Hàng hải Châu Âu cung cấp, trung tâm này sử dụng năng lượng tái tạo để tạo ra hydro.  AE 2100 là động cơ 4.000 mã lực cung cấp năng lượng cho các phương tiện vận tải C-27J Spartan và C-130J Hercules cũng như máy bay chở khách khu vực Saab 2000;  nó là một dẫn xuất của động cơ 6.000-shp AE 1107C-Liberty (T406) được sử dụng trên V-22 Osprey.  Công ty có kế hoạch chạy hydro trên động cơ phản lực kinh doanh Pearl 15 của mình trong tương lai gần. 

Trong một tuyên bố, Rolls-Royce cho biết cuộc thử nghiệm đã chứng minh rằng năng lượng hydro có thể “cung cấp năng lượng một cách an toàn và hiệu quả cho các động cơ hàng không dân dụng”.  Hai công ty đang lên kế hoạch cho cuộc thử nghiệm thứ hai, cũng như các chuyến bay thử nghiệm trong tương lai.  Rolls-Royce và easyJet đã hợp tác vào tháng 7 năm 2022 để mở rộng các khả năng mà hydro mang lại cho ngành hàng không thương mại.

Cuộc đua máy bay điện được lên kế hoạch vào tháng 5

Hiệp hội Hàng không Quốc gia (NAA) đã thông báo vào ngày 30 tháng 11 về việc mở đăng ký trước cho Cuộc đua Máy bay Điện Pulitzer.  Cuộc đua xuyên quốc gia dài 1.000 hải lý (1.852 km) sẽ diễn ra vào ngày 22–25 tháng 5 năm 2023 và dành cho “mọi loại máy bay sử dụng động cơ đẩy điện không phát thải”, từ máy bay cánh cố định đến máy bay đa năng.  máy bay cánh quạt eVTOL.  Các đối thủ dự kiến ​​sẽ bay từ Omaha, Nebraska, đến một sân bay gần Kitty Hawk, Bắc Carolina, nơi diễn ra chuyến bay nổi tiếng của Anh em nhà Wright vào năm 1903. NAA mô phỏng sự kiện này dựa trên các cuộc đua máy bay đầu những năm 1920, khi những người tiên phong trong lĩnh vực hàng không chạy đua  cho tốc độ nhanh nhất, và người chiến thắng sẽ được trao giải Pulitzer Trophy bằng bạc đồng bảng Anh.  Các nhà tổ chức hy vọng rằng sự kiện này sẽ là “bức tranh mở cho những đổi mới thiết kế” và mang đến cho công chúng cơ hội nhìn thấy những cỗ máy bay của tương lai này đang hoạt động.