Taxi hàng không đô thị đang được triển khai — UAM tại Heli-Expo
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

22 Mar 2023

EF GLOBAL VTOL

Các thành viên VFS nhận thức rõ về “Cuộc cách mạng VTOL điện” đã được tiến hành trong vài năm, với hơn 250 khái niệm máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) bằng điện trên trang web của VFS, www.eVTOL.news.  Hầu hết các OEM máy bay trực thăng, rõ ràng nhất là Airbus Helicopters và Bell, đã và đang xem xét các tùy chọn eVTOL và di chuyển trên không đô thị (UAM) cho tương lai.

Mặc dù eVTOL đã ngày càng được giới thiệu nhiều hơn tại các sự kiện của VFS trong nhiều năm, nhưng Heli-Expo năm nay thực tế chỉ chứng kiến ​​một ví dụ duy nhất, đó là Airbus A³ Vahana — phương tiện trình diễn phương tiện cánh nghiêng eVTOL tự lái.  Airbus đặt chiếc máy bay không người lái thứ hai của họ, được đặt tên là “Alpha Two,” trong khu vực trưng bày cố định ở phía sau phòng triển lãm. 

Chiếc Airbus A³ Vahana Alpha Two ở trạng thái tĩnh, cũng như chiếc R44 chạy bằng điện Cấp 1 Kỹ thuật đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới vào năm ngoái. 

Tại gian hàng Bell, thông tin về máy bay không người lái Autonomous Pod Transport (APT) và taxi bay Bell Nexus (xem “Electric VTOLs Steal the Show at CES 2020") ít hơn nhiều so với hai năm trước khi các phương tiện quy mô lớn được trưng bày  .

Giám đốc điều hành Leonardo Helicopters Gian Piero Cutillo đã lưu ý trong cuộc họp báo rằng bộ phận của ông — cũng như Tập đoàn Leonardo — đang đầu tư vào VTOL điện cho UAM.  “Đây là một khu vực mới.  Đó là sự kết hợp của công nghệ mới, vật liệu mới, quy định mới, chứng nhận mới — và chúng tôi đang thực sự xem xét kỹ lưỡng [tại eVTOL] và xem xét sự kết hợp của tất cả các yếu tố này.”

Khi được hỏi về Dự án AgustaWestland lúc bấy giờ là Zero, là máy bay VTOL điện quy mô lớn đầu tiên trên thế giới (mặc dù không có người lái) vào năm 2011, Cutillo trả lời: “Dự án Zero, như bạn nói, là một cuộc biểu tình đã cho chúng tôi một số kinh nghiệm.  Chúng tôi muốn tiếp tục trên [con đường] đó, cho dù với [cách tiếp cận] này hay cách khác.  Chúng tôi sẽ đi theo hướng đó để xem mức độ khả thi của việc sử dụng công nghệ như vậy.  Chúng tôi có thể làm điều này ở cấp bộ phận nhưng cũng có thể ở cấp nhóm.” 

“Tôi nghĩ đây sẽ là ưu tiên [đối với chúng tôi] để xác định cách tiến hành đầu tư vào đó.  Như tôi đã nói, chúng tôi đang thực hiện một số đánh giá về điều đó.  Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết hơn một chút trong tương lai gần để xem làm thế nào [chúng tôi] có thể tiến hành điều đó.  Nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ ở đó, rất có thể là với một số đối tác vì chúng tôi tin rằng một số diễn viên mới hiện đang tham gia vào lĩnh vực này,” Cutillo kết luận.  “Nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đó.”

Quản trị viên FAA Steve Dickson, đã đưa ra những điều sau đây trong nhận xét của mình về sự an toàn để mở Heli-Expo 2020:

Taxi bay đang xuất hiện và các nhà sản xuất đã sẵn sàng để thử nghiệm.  Theo nhóm UAS [Hệ thống máy bay không người lái] của tôi, chúng tôi hiện đang hợp tác với các nhà chế tạo của hơn 15 dự án máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện.  Tại CES ở Las Vegas vào đầu tháng này, chúng ta đã thấy Uber và Hyundai Motor Company công bố một khái niệm máy bay quy mô lớn trong quan hệ đối tác của họ để tạo ra Uber Air Taxi và ngay sau đó, Toyota đã công bố khoản đầu tư lớn vào nhà phát triển taxi bay Joby Aviation.

Cũng trong tháng 1, chúng ta đã chứng kiến ​​màn trình diễn công khai đầu tiên ở Bắc Mỹ về một chiếc taxi bay hai chỗ tự lái—một chiếc eHang EH216 đang thực hiện chuyến bay ở Raleigh, mặc dù không có hành khách. 

Tất nhiên, FAA phải đảm bảo rằng những người mới tham gia này được an toàn trước khi họ có thể tham gia vào các hoạt động thường xuyên của Hệ thống Không phận Quốc gia.  Chúng tôi đang sử dụng phương pháp thu thập thông tin, đi bộ, chạy khi chúng tôi hoàn thiện công nghệ phương tiện và quy trình quản lý không lưu để thực hiện điều này và tại thời điểm này, tôi xin lưu ý rằng chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn thu thập dữ liệu cho cả hai, nhưng chúng tôi đang  tiến bộ nhanh chóng.

Một câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ những người mới tham gia là "an toàn là 'an toàn' như thế nào"?  Liệu rủi ro tai nạn chết người mà chúng ta chấp nhận đối với các hoạt động của máy bay trực thăng hôm nay có thể chấp nhận được đối với các hành khách Uber vào ngày mai không?  Chắc là không.

HAI cũng đã tổ chức Diễn đàn UAM vào chiều hôm đó.  Được chủ trì bởi Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành mới của HAI Jim Viola (xem “Những chuyển động của lãnh đạo”), hội thảo có các bài nói chuyện của các giám đốc điều hành của Airbus, Bell, Uber, NEXA Capital và FAA.  Bảng HAI này nối tiếp các bảng tương tự do VFS tổ chức trong vài năm qua — xem “Cuộc cách mạng ((Yên tĩnh)) Electric VTOL”). 

Tân Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành HAI Jim Viola (ngoài cùng bên trái) điều hành Diễn đàn Di chuyển Hàng không Đô thị đầu tiên của HAI vào Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020. (Ảnh VFS)