Kaman và PHI hợp tác với máy bay giao hàng không người lái
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

09 Mar 2023

EF GLOBAL VTOL

Kaman Air Phương tiện, một bộ phận của Tập đoàn Kaman, hôm nay đã công bố quan hệ đối tác thương mại lâu dài với PHI Aviation, một bộ phận của PHI Inc., để phát triển chương trình KARGO UAV cho các hoạt động thương mại.  Ngoài việc hợp tác chặt chẽ với Kaman để phát triển UAV tự hành, PHI đã cam kết mua 50 máy bay. 

Kaman PHI UAV
PHI cho biết máy bay sẽ bổ sung cho các hoạt động hiện có, thực hiện các nhiệm vụ không an toàn hoặc tiết kiệm cho máy bay trực thăng.  Hình ảnh PHI 

UAV KARGO sử dụng thiết kế quadcopter, động cơ Rolls-Royce 300 và các tùy chọn cho khoang chở hàng ở bụng hoặc khả năng tải sling để vận chuyển hàng hóa xa tới 500 hải lý.  Khả năng chịu tải của máy bay kéo dài đến 800 lb. Với phần mềm tự động trên máy bay do Near Earth Autonomy phát triển, máy bay được thiết kế để có thể điều khiển từ xa hoặc tự động hoàn toàn.


“Chúng tôi rất vui mừng được ký kết và công bố một thỏa thuận thương mại dài hạn với PHI,” Carrol Lane, phó chủ tịch cấp cao của Kaman Corporation và là chủ tịch phân khúc phương tiện hàng không và sản phẩm chính xác của công ty cho biết.  “Chúng tôi đã khảo sát bối cảnh để tìm các đối tác tiềm năng, những người mà chúng tôi tin rằng có tư duy của nhà điều hành — một tổ chức thực sự hiểu các yêu cầu về quy định và an toàn chuyến bay, cũng như một tổ chức có thể mở rộng toàn bộ dòng giá trị từ hoạt động vận hành máy bay trực thăng thương mại.  Chúng tôi không thể hạnh phúc hơn với người mà chúng tôi đã chọn để đưa KARGO UAV như một sản phẩm thương mại ra thị trường.”

Kaman bắt đầu phát triển UAV KARGO vào năm 2021 và bay trình diễn quy mô lớn vào mùa thu năm đó.  Vào tháng 10 năm 2022, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thông báo họ đã chọn Xe hàng không Kaman để chế tạo nguyên mẫu UAS hậu cần quân sự được tài trợ của UAV KARGO.  Kaman đang tiến hành tốt việc phát triển nguyên mẫu theo thông số kỹ thuật quân sự (MIL-SPEC), bao gồm khả năng tự hành hoàn toàn.  Kế hoạch hợp tác thương mại là lấy những gì được phát triển cho quân đội và sửa đổi nó cho ngành công nghiệp dân sự. 

Keith Mullett, giám đốc điều hành của PHI Aviation cho biết: “Có rất nhiều tin đồn xung quanh việc đa dạng hóa, đặc biệt là thị trường hệ thống không người lái.  “Chúng tôi đang theo đuổi sự đa dạng hóa và công nghệ mới này theo những cách tận dụng các khả năng cốt lõi của chúng tôi, chúng tôi là một tổ chức như thế nào, tại sao mọi người ký hợp đồng với chúng tôi và khách hàng đánh giá cao điều gì khi họ chọn PHI.  Quyết định này rất phù hợp với điều đó.  Ngoài ra, vào năm ngoái, chúng tôi đã đưa ra kế hoạch phát triển bền vững toàn cầu và rõ ràng một phần trong kế hoạch đó là đưa ra các quyết định sẽ bổ sung cho quá trình chuyển đổi năng lượng và cũng bảo vệ tính bền vững lâu dài của hoạt động kinh doanh của chúng tôi bất kể chúng tôi hỗ trợ khách hàng năng lượng nào trong tương lai  .”

PHI đã tham khảo ý kiến ​​của các khách hàng cốt lõi và sẽ tích cực mời họ tham gia vào các giai đoạn thiết kế và sản xuất để đảm bảo sản phẩm cuối cùng sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.  Mullett nói thêm: “Chúng tôi tin tưởng rằng KARGO UAV của Kaman là hệ thống phù hợp nhất trong không gian UAV cho các khách hàng cốt lõi của chúng tôi và các thị trường mà chúng tôi phục vụ. 

Kaman và PHI hy vọng chiếc máy bay này sẽ được chứng nhận và bay thương mại trong vòng 3 đến 4 năm nữa.  Hình ảnh PHI 

Mullett kiên quyết rằng KARGO UAV sẽ không thay thế máy bay trực thăng có người lái hiện tại của công ty.  Ông nói, nó nhằm bổ sung cho các hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ không an toàn hoặc kinh tế đối với máy bay trực thăng.  Đối với dầu khí ngoài khơi cũng như các trang trại gió, những mục đích sử dụng này bao gồm vận chuyển các công cụ và vật tư quan trọng ngay lập tức đến các địa điểm ngoài khơi, hoặc thậm chí giữa các địa điểm, khi máy bay trực thăng không được lên lịch, không có chỗ hoặc không thể bay do thời tiết  .  Ông cho biết KARGO UAV cũng có thể sử dụng hệ thống camera trên máy bay để thực hiện kiểm tra các giàn khoan và tua-bin gió, giảm thiểu rủi ro cho phi công.

Các mục đích sử dụng khác bao gồm vận chuyển vật tư qua địa hình khắc khổ và rộng lớn cho các công ty khai thác và thăm dò khoáng sản, vận chuyển vật tư giữa các bệnh viện, hỗ trợ các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và cung cấp viện trợ nhân đạo để cứu trợ thiên tai. 

Lane cho biết chiếc máy bay này có thể trông giống hệt hoặc không giống với quân đội. Ngoài việc thiết kế nó để phục vụ nhu cầu thương mại, các kế hoạch bao gồm phát triển máy bay để nó có thể dễ dàng cập nhật công nghệ mới, chẳng hạn như điện khí hóa, khi nó sẵn có.

Kaman và PHI hy vọng chiếc máy bay này sẽ được chứng nhận và bay thương mại trong vòng ba đến bốn năm. Lane nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt của PHI với các cơ quan quản lý, được phát triển qua nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhận chứng nhận, như một phần không thể thiếu trong quan hệ đối tác và tiến trình tích cực của các công ty. Ông Mullett cho biết giá của chiếc máy bay này vẫn chưa được ấn định và giá trị của đơn đặt hàng 50 chiếc không được tiết lộ do quá trình phát triển cuối cùng và giá sản xuất vẫn chưa được biết.

Mô hình UAV Kaman KARGO được trưng bày tại gian hàng Kaman tại HAI Heli-Expo 2023, gian hàng #B5620.