Hãng Alaska Airlines hiện đã quyên góp một chiếc máy bay Dash 8 cho dự án động cơ hydro của ZeroAvia.
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

04 Jul 2023

EF GLOBAL VTOL

Tuần này, hãng hàng không Alaska đã quyên góp một chiếc máy bay twin turboprop Dash 8 Q400 cho ZeroAvia để hỗ trợ công việc chuyển đổi máy bay vận tải khu vực sang động cơ hydro. Chiếc máy bay được trao tại một sự kiện diễn ra vào ngày 1 tháng 5 tại cơ sở nghiên cứu và phát triển của ZeroAvia tại Paine Field, bang Washington. Chiếc máy bay này sẽ được trang bị hệ thống động cơ ZA2000 của ZeroAvia dựa trên công nghệ nhiên liệu tế bào nhiên liệu để chuẩn bị cho việc thử nghiệm bay sau này.

ZeroAvia dự định trang bị hệ thống ZA2000 vào máy bay này để cung cấp năng lượng cho cánh quạt trên một bên máy bay, trong khi bên còn lại sẽ giữ nguyên động cơ Pratt & Whitney PW150A. Công ty cho biết dự kiến sẽ sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm bay trên chiếc máy bay 78 chỗ này vào năm 2024.

Trong sự kiện này, ZeroAvia đã ra mắt công chúng hệ thống động cơ điện HyperCore có công suất 1,8 MW, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cánh quạt trên một thiết bị kiểm tra đất có tên là HyperTruck. Công ty kết hợp hệ thống động cơ này với tế bào nhiên liệu màng điện phân cao nhiệt độ và các bộ điều khiển điện năng tiên tiến nhằm chuyển đổi các máy bay vận tải lớn sang sử dụng hydro.

ZeroAvia nhằm mục tiêu có thể cung cấp các máy bay chuyển đổi có sức chở từ 40 đến 80 chỗ với tầm bay khoảng 700 dặm vào năm 2027. Vào tháng 1, công ty đã thực hiện cuộc thử nghiệm bay đầu tiên với hệ thống động cơ ZA7600 công suất 600 kW trên một máy bay Dornier 228 19 chỗ, và công nghệ này có thể sẵn sàng phục vụ thương mại vào năm 2025.

ZeroAvia's ground test rig at Paine Field in Washington State.
ZeroAvia đã trình diễn giàn thử nghiệm mặt đất HyperTruck của mình tại Paine Field ở bang Washington.  (Ảnh: ZeroAvia) 

Hệ thống HyperCore bao gồm hai mô-đun động cơ, mỗi mô-đun là một máy quay từ tính vĩnh cửu tốc độ cao công suất 900 kW, hoạt động ở tốc độ 20.000 vòng/phút, mang lại mật độ công suất động cơ 15 kW/kg và có tốc độ turbine tương đương với các động cơ turboprop hiện có. Công ty cho biết có thể nâng cao công suất đến 5,4 MW, cho phép sử dụng trên các máy bay vận tải khu vực lớn hơn.

Bên cạnh American Airlines và United Airlines, Alaska Airlines là một nhà đầu tư của ZeroAvia và có các tùy chọn mua 50 hệ thống động cơ của công ty này. Hãng hàng không này chưa nêu rõ thời điểm và phạm vi cụ thể mà nó có thể tích hợp máy bay Dash 8 chạy bằng hydro vào đội bay của mình, nhưng đã cho biết dự án chuyển đổi này là một phần trong kế hoạch năm phần để đạt được hoạt động không gây khí thải vào năm 2040.

Chiếc Dash 8 được quyên góp tuần này trước đây đã được hãng hàng không Alaska sử dụng qua công ty con khu vực Horizon Air. Nó đã được sơn lại với hình thức đặc biệt để đánh dấu vai trò của nó trong dự án động cơ hydro. Lễ trao quyên góp có sự tham dự của Thống đốc bang Washington Jay Inslee, Nữ Công tước Suzan DelBene, Giám đốc Hạt Snohomish Dave Somers và các sinh viên từ trường Raisbeck Aviation High School.

Vào ngày 3 tháng 3, nhà phát triển động cơ đối thủ Universal Hydrogen đã thực hiện cuộc bay thử đầu tiên với một chiếc Dash 8-300 đã được chuyển đổi. Nó cất cánh từ Sân bay Quốc tế Grant County ở Moses Lake, bang Washington. Công ty này cũng đang làm việc để chuyển đổi các máy bay twin turboprop ATR 42 và 72.

Cả hai công ty đều thông báo có các thỏa thuận đặt hàng điều kiện cho việc chuyển đổi máy bay theo các chứng chỉ loại bổ sung. ZeroAvia cho biết hiện đã có cam kết đặt hàng cho 1.500 hệ thống động cơ của họ, trong đó từ 600 đến 700 hệ thống này dành cho máy bay có tối đa 19 chỗ. Universal Hydrogen đã công bố cam kết cho gần 100 gói chuyển đổi.