H2FLY mở rộng tham vọng sử dụng động cơ nhiên liệu hydro để hoạt động ở độ cao cao hơn.
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

05 Jul 2023

EF GLOBAL VTOL

H2Fly đang tăng cường nỗ lực để dẫn đầu cuộc đua sử dụng hydro để cung cấp năng lượng cho các máy bay vùng miền lớn hơn sau khi thông báo kế hoạch cho một họ hệ thống tế bào nhiên liệu mới có thể hoạt động ở độ cao lên đến 27.000 feet. Công ty Đức cho biết công nghệ H175 sẽ có khả năng mở rộng cho nhiều loại máy bay hydro-điện với công suất 1 MW và sức chứa từ 20 đến 80 hành khách.

Theo H2Fly, hệ thống động cơ mới này sẽ đạt được sự tiến bộ đáng kể về hiệu suất so với các máy bay thử nghiệm sử dụng tế bào nhiên liệu hydro đã bay trước đây. Công ty dự kiến sẽ tiến hành các chuyến bay thử đầu tiên vào cuối năm nay bằng máy bay thử nghiệm của riêng mình khi công ty chuẩn bị để đưa hệ thống động cơ mới vào hoạt động thương mại vào năm 2027.

H2Fly cũng đang làm việc với Deutsche Aircraft trên một hệ thống tế bào nhiên liệu có công suất cao hơn cho dự án D328eco, dự án hiện đại hóa chiếc Dornier 328 của nhà sản xuất. Công việc này cũng là một phần của dự án "328 H2-FC" được tài trợ bởi Bộ Kinh tế và Biến đổi Khí hậu Đức.

"Với H175, chúng tôi đang giới thiệu một thế hệ hoàn toàn mới của hệ thống tế bào nhiên liệu phục vụ hàng không đẩy mạnh sự tiến bộ trong ngành," CEO và cộng sự sáng lập H2Fly Josef Kallo nói. Chương trình này dựa trên những đóng góp trước đây của công ty cho dự án Heaven của Liên minh Châu Âu nhằm phát triển động cơ hydro lỏng cho máy bay.

H2Fly sẽ hoạt động như nhà tích hợp cho hệ thống động cơ bao gồm tế bào nhiên liệu, hệ thống lưu trữ và làm mát, và động cơ điện. Đến một thời điểm nào đó, công ty dự định chọn đối tác chiến lược để cung cấp động cơ. Trong tương lai dài hơn, công ty hướng đến việc mở rộng hệ thống động cơ để đáp ứng yêu cầu 2MW.

Các chuyến bay thử nghiệm dự kiến sẽ sử dụng máy bay thử nghiệm HY4 của H2Fly, mà công ty đã sử dụng để đánh giá các hệ thống trước đó. Nó có thể bay tối đa 1.500 km và có khả năng bay ở độ cao lên đến 27.000 feet. Năm ngoái, HY4 đã thiết lập kỷ lục độ cao thế giới cho máy bay chở khách sử dụng hydro, đạt đến 7.230 feet theo H2Fly.

Theo H2Fly, đã có một số hãng hàng không đã thể hiện quan tâm trong việc áp dụng tế bào nhiên liệu H175 cho việc cải tiến các máy bay hiện có hoặc cho các mẫu mới. Nhiều công ty khác cũng đang theo đuổi cơ hội trong cùng lĩnh vực này, với ZeroAvia và Universal Hydrogen, đã ký kết nhiều cam kết sớm từ các hãng hàng không. Ở Hà Lan, Conscious Aerospace gần đây đã công bố kế hoạch riêng cho một hệ thống động cơ dựa trên hydro lỏng.

"Trong 10 năm tới, sẽ có một cơ hội lớn cho việc cải tiến vì ngành công nghiệp có một đội tàu lớn và đáng tin cậy có thể hoạt động trong 30 năm tới," Kallo nói. "Tuy nhiên, để thực sự tận dụng được lợi ích tối đa từ hydro, chúng ta cần các kết cấu máy bay mới mà tích hợp sẽ tốt hơn vì chúng có thể được tối ưu hóa về mặt khí động học cho toàn bộ phần cứng."