EHang tiếp tục dẫn đầu
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

22 Mar 2023

EF GLOBAL VTOL

Sau câu chuyện nổi bật của số cuối cùng trên EHang, công ty đã đưa ra một loạt thông báo cho thấy rằng họ tiếp tục đổi mới và tiến bộ với tư cách là một công ty toàn cầu trong thị trường vận tải hàng không đô thị.

EHang đã và đang phát triển máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện chở hành khách (eVTOL) cùng với máy bay không người lái trong nhiều năm (xem “Cách EHang xây dựng một eVTOL cho thế giới,” Vertiflite, tháng 7/8/2020). Rất ít công ty khởi nghiệp hàng không sẵn sàng tận dụng khả năng di chuyển hàng không đô thị có người lái và không người lái (UAM) như EHang. Thậm chí còn ít giải pháp UAM quốc tế nhiều như nhà phát triển eVTOL của Trung Quốc đã làm với phương tiện bay tự hành (AAV) của mình. Sau nhiều năm ấp ủ lặng lẽ ở Trung Quốc, tránh xa sự cường điệu của phương Tây, công ty đang tiếp tục mở rộng dấu ấn của mình bằng cách tìm kiếm những vai trò mới mà AAV của họ có thể đảm nhận.

Autonomous EHang 216 hiển thị tham quan trên không
EHang cũng cho thấy AAV 216 của họ có thể đảm nhận nhiều vai trò, bao gồm cả vai trò tham quan. Theo thông cáo báo chí vào ngày 14 tháng 7, một chiếc EHang 216 đã đưa bốn hành khách (riêng lẻ) thực hiện các chuyến ngắm cảnh trên không trên biển ở Yên Đài, một thành phố ven biển ở miền đông Trung Quốc, với những hành khách trực tiếp trải nghiệm cho biết “tốc độ ổn định hầu như không có nhiễu loạn.” Các chuyến bay thử nghiệm này là một phần của cuộc trình diễn quốc tế nhằm thể hiện độ tin cậy và tính linh hoạt của các AAV của công ty. EHang hy vọng sẽ chứng minh các trường hợp sử dụng thương mại của mình với vận chuyển hành khách, tham quan trên không, hậu cần hàng không, ứng phó khẩn cấp y tế, v.v.

Ehang được phép từ Transport Canada
EHang cũng đã nhận được chứng chỉ hoạt động bay đặc biệt từ chính quyền Canada cho các chuyến bay thử nghiệm thường xuyên.  Với Chứng chỉ Hoạt động Chuyến bay Đặc biệt (SFOC) từ Transport Canada Civil Aviation (TCCA), 216 được thiết lập cho các chuyến bay thử nghiệm thường xuyên của các chuyến bay chở khách ở tỉnh Québec — lần đầu tiên ở Bắc Mỹ.  Tháng 9 năm ngoái, EHang đã giới thiệu chiếc AAV 216 của mình tại lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) ở Québec.

“Chúng tôi rất vui khi 216 đã nhận được chứng chỉ quan trọng như vậy từ TCCA, sau khi các cơ quan hàng không khác ở các quốc gia khác nhau phê duyệt chuyến bay liên tiếp,” Người sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành EHang, Huazhi Hu cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 29 tháng 6.  “Nó truyền tải một tín hiệu tích cực từ các cơ quan quản lý toàn cầu nhằm thiết lập một môi trường pháp lý hỗ trợ và bền vững cho ngành công nghiệp UAM.  Với tư cách là công ty hàng đầu trong ngành, EHang sẽ tiếp tục hợp tác với khách hàng và đối tác của chúng tôi để cung cấp các giải pháp di chuyển trên không an toàn, tự chủ và thân thiện với môi trường cho thế giới.”

EHang đã công bố vào cuối tháng 7 rằng họ sẽ xây dựng một cơ sở sản xuất AAV mới tại thành phố Yunfu ở Quảng Đông, Trung Quốc với công suất ban đầu theo kế hoạch là 600 máy bay.  (EHang concept art)


Ehang lên kế hoạch cho 600 AAV mỗi năm
Để đáp ứng nhu cầu dự đoán cho bước đột phá thành công của mình, EHang đã công bố vào ngày 30 tháng 7 việc xây dựng một cơ sở sản xuất mới tại thành phố Yunfu, Quảng Đông, Trung Quốc, với công suất ban đầu theo kế hoạch là 600 AAV.  Cơ sở mới sẽ tiêu tốn 42 triệu RMB (khoảng 6 triệu USD) do chính quyền địa phương hỗ trợ. 

Hu cho biết: “Nhu cầu thị trường ngày càng tăng và việc thương mại hóa AAV ở Trung Quốc đang thúc đẩy chúng tôi mở rộng sản xuất và nâng cấp năng lực sản xuất của mình.  Cơ sở EHang Yunfu đóng vai trò mở rộng cơ sở hiện có của chúng tôi và sẽ hỗ trợ sự phát triển của hoạt động kinh doanh vận tải hàng không của chúng tôi tại Trung Quốc.”

EHang 216F Là Máy Chữa Cháy
Một phiên bản chữa cháy mới của 216 AAV của EHang, kiểu 216F, đã được công bố vào ngày 31 tháng 7. Nó được thiết kế để tiếp cận các đám cháy tòa nhà cao tầng với lượng bọt chữa cháy lên đến 150 lít (40 US gallon).  Nó cũng có thể mang theo sáu quả bom chữa cháy trong mỗi chuyến đi.  Sử dụng các hệ thống hướng dẫn tiên tiến của công ty, 216F nhắm mục tiêu vào các đám cháy đô thị trong bán kính 5 km (3,1 dặm).

EHang AAV 216F gần đây đã được ra mắt tại Yunfu, Trung Quốc.  Nó được thiết kế để tiếp cận đám cháy cao hơn thang chữa cháy truyền thống và nhanh hơn vòi có thể bằng cách triển khai lên cầu thang.  216F AAV nhắm mục tiêu vào môi trường đô thị dày đặc bằng cách bỏ qua giao thông tắc nghẽn bên dưới làm chậm các lực lượng cứu hỏa truyền thống.  Trong trường hợp này, các máy bay trực thăng lớn không có ý nghĩa gì vì chúng thường tốn hàng chục triệu đô la để mua và bảo trì, đồng thời thường không được sử dụng để chữa cháy.  EHang 216F khi so sánh có giá chỉ hàng trăm nghìn đô la. 

Theo Hu, “Trường hợp sử dụng chữa cháy nhà cao tầng làm nổi bật ứng dụng thực tế của nền tảng AAV cấp hành khách của chúng tôi đối với các nhu cầu quản lý thành phố thông minh khác nhau.  Tiềm năng của nền tảng công nghệ AAV thông minh của chúng tôi là vô tận.  Chúng tôi sẽ khám phá và phát triển thêm các giải pháp trên không và các trường hợp sử dụng để trao quyền cho các thành phố thông minh.”

EHang 216F đã được thử nghiệm cho các ứng dụng chữa cháy nhà cao tầng đến nhanh.  (Ảnh E Hằng)


Đồng sáng lập rời EHang
Trong một động thái đáng ngạc nhiên, đồng sáng lập EHang Derrick Xiong đã từ chức và rời công ty.  Anh ấy là cựu giám đốc tiếp thị và giám đốc của công ty, và là chủ đề của bài báo trong số cuối cùng của Vertiflite.  Xiong giải thích rằng việc ra đi hoàn toàn là do “lý do cá nhân”.

Anh ấy được thay thế bởi một nhóm quản lý tiếp thị mới được khu vực hóa để lãnh đạo việc quảng bá AAV của mình.  Edward Xu hiện là giám đốc chiến lược và sẽ lãnh đạo các hoạt động tiếp thị bên ngoài châu Âu.  Andreas Perotti sẽ giám sát các hoạt động ở châu Âu với tư cách là giám đốc tiếp thị của EHang Europe.  Cả hai đều có nhiều kinh nghiệm trong ngành hàng không. 

Xu đang đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Vận tải Châu Á tại Morgan Stanley Asia Limited.  Ông phụ trách lĩnh vực hàng không, vận tải và hậu cần trong suốt 15 năm sự nghiệp của mình với tư cách là nhà phân tích nghiên cứu vốn chủ sở hữu.  Perotti có kinh nghiệm truyền thông và tiếp thị hàng không quốc tế hơn một thập kỷ với các vai trò tiếp thị cấp cao trong ngành hàng không, chính phủ và lĩnh vực viễn thông, bao gồm Nghị viện Châu Âu, Tập đoàn Telekom Austria, FACC AG, v.v.

EHang đã trình diễn các chuyến tham quan trên không trên biển ở phía đông Trung Quốc trong một trận mưa nhẹ.  (EHang quay video)


Sau khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ vào tháng 12 năm ngoái, cổ phiếu của EHang đã đóng cửa trên Nasdaq vào cuối tháng 7 ở mức thấp kỷ lục 7,70 USD.  Một loạt tin tức được công bố trong những ngày tiếp theo có thể đã giúp đưa giá cổ phiếu trở lại gần với giá chào bán lần đầu ra công chúng là 12,5 đô la một cổ phiếu.

EHang 216 thể hiện cách công ty liên tục tìm ra những cách mới để điều chỉnh nền tảng eVTOL của mình cho các ứng dụng thực tế.  EHang cho biết họ đang tập trung vào việc phát triển đội ngũ quốc tế của mình sau những thành công của cơ quan hàng không.