Dutch start-up Maeve đã tiết lộ kế hoạch cho một loại máy bay khu vực hoàn toàn điện.
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

05 Jul 2023

EF GLOBAL VTOL

Start-up Maeve Aerospace của Hà Lan đã công bố kế hoạch cho một máy bay khu vực hoàn toàn điện, dự kiến có thể chở tới 44 hành khách trên các hành trình dài tối đa 460 km (250 nm) vào năm 2029. Công ty cho biết thiết kế của họ có khả năng điều chỉnh kích thước và, khi công nghệ pin tiến bộ, có thể mở rộng lên 52 chỗ vào năm 2032 và có tầm bay 710 km vào năm 2040.

Trong một buổi lễ diễn ra vào ngày 13 tháng 4 tại The Hague, người đồng sáng lập và giám đốc thương mại chính Joost Dieben cho biết đã có 4 hãng hàng không ký kết các thư ủng hộ về đơn đặt hàng dự kiến cho 20 chiếc máy bay Maeve 01, sẽ được trang bị 8 cánh quạt gắn trên cánh. Các khách hàng đầu tiên bao gồm công ty khởi nghiệp Fly With Lucy của Châu Âu và hãng Air Napier của New Zealand. Fly With Lucy đặt mục tiêu tạo ra mạng lưới 3.000 sân bay nhỏ trên khắp Châu Âu, trong khi Air Napier dự định vận hành máy bay trên các tuyến thành phố hiện chỉ được kết nối bằng đường xe dài.

Theo người đồng sáng lập và CEO Jan-Willem Heinen, chi phí vận hành của máy bay sẽ thấp hơn 17% so với các máy bay tương đương hiện nay như ATR 42. Hãng cho biết động cơ điện toàn bộ sẽ cho phép hãng hàng không tái khởi động các tuyến đường khu vực bị bỏ hoang, chẳng hạn như từ Bern đến Munich, theo một cách làm cho việc bay cận đường ngắn trở nên thân thiện với môi trường, đặc biệt là ở các thị trường như Châu Âu. Công ty tin rằng họ có thể phục vụ một thị trường ban đầu với tới 1.200 máy bay mới.

Heinen cho biết đội ngũ kỹ sư của ông sẽ có thể cung cấp sự kết hợp chưa từng có giữa khối lượng hàng hóa và tầm bay từ một máy bay điện toàn bộ bằng cách bắt đầu với thiết kế trắng trang mà các yếu tố quan trọng như trọng lượng có thể được tối ưu hóa yếu tố quan trọng khác sẽ là khả năng của nhà cung cấp pin được chọn của Maeve, Amprius, có thể cung cấp pin có mật độ năng lượng 500 Wh/kg vào cuối thập kỷ này.

Maeve đã bổ nhiệm Martin Nüsseler, người từng là kỹ sư cấp cao của Airbus và Deutsche Aircraft, làm giám đốc công nghệ. Ông cho biết trong buổi ra mắt rằng cabin của Maeve 01 sẽ có ghế ngồi 4 hàng và có khoang hành lý trên cả hai bên.

Từ vòng huy động vốn mở đầu vào đầu năm 2021 và vòng huy động vốn trước Seri A trong quý đầu tiên năm 2022, Maeve đã gọi vốn gần 3,7 triệu Euro ($4 triệu). Công ty cho biết hiện đang hoàn thiện vòng huy động vốn Seri A trị giá 40 triệu Euro. Đã có cam kết 17,5 triệu Euro từ Hội đồng Đầu tư Châu Âu, và dự kiến sẽ được kết hợp với tới 22,5 triệu Euro từ các đầu tư tư nhân. Vào cuối năm 2022, Chính phủ Hà Lan đã cung cấp các khoản tài trợ tổng cộng 2,4 triệu Euro.

KHÔNG CÒN XE TẢI CHẠY BẰNG NHIÊN LIỆU HÓA THÁC
Một đổi mới khác là hệ thống động cơ bánh xe điện cho chân hạ cánh trước, cho phép máy bay tự đẩy ra khỏi cổng sân bay mà không cần xe kéo. Maeve cho biết máy bay sẽ được nạp nhanh bằng hệ thống sạc DC-DC cầm tay và tương thích với thiết bị hỗ trợ đất sân bay hiện có cho tất cả các chức năng khác.

Công ty có trụ sở tại Delft chưa nói liệu họ sẽ phát triển hệ thống động cơ điện in-house hay sử dụng nhà cung cấp thứ ba, nhưng Nüsseler cho rằng thiết kế trắng trang của Maeve 01 sẽ cho phép hoạt động với nhu cầu năng lượng tiêu thụ mỗi hành khách thấp hơn 30% so với máy bay hiện có.

Đội ngũ lãnh đạo của Maeve cho biết công ty mới đang chuyển từ giai đoạn khả thi sang giai đoạn thiết kế khái niệm của dự án. Nüsseler được đặt làm trưởng dự án cho cả công việc nghiên cứu và phát triển cũng như quản lý chương trình.

Maeve 01 đang cạnh tranh trong một thị trường mới cùng các khái niệm hãng hàng không khu vực mới đối thủ như máy bay hybrid điện ES-30 của Heart Aerospace. Heart đã từ bỏ kế hoạch máy bay điện toàn bộ 19 chỗ trước đó sau khi kết luận rằng chỉ pin một mình không đáp ứng được khối lượng hàng hóa và tầm bay mà hãng hàng không yêu cầu. Trong khi đó, ZeroAvia và Universal Hydrogen đang làm việc để chuyển đổi các máy bay khu vực hiện có sang động cơ nước Hydrogen.