Conscious Aerospace tiếp tục nỗ lực nghiên cứu về động cơ nhiên liệu hydro lỏng cho các máy bay vận tải khu vực
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

03 Jul 2023

EF GLOBAL VTOL

Sau khi thoát khỏi chế độ bí mật, Conscious Aerospace đang tăng cường kế hoạch phát triển hệ thống động cơ chạy bằng hydro lỏng và điện. Công ty cho biết hệ thống này sẽ sẵn sàng để hoạt động thương mại trên các máy bay vận tải khu vực được cải tiến vào năm 2028, và có thể áp dụng cho các máy bay mới vào nửa sau của thập kỷ 2030.

Công ty Hà Lan gần đây đã bắt tay vào một liên minh với De Havilland Aircraft của Canada để cải tiến máy bay twin turboprop Dash 8-300 bằng hệ thống truyền động dựa trên tế bào nhiên liệu, sẽ hoạt động bằng hydro lỏng từ bể chứa được lắp đặt ở phần sau của thân máy bay. Vào ngày 17 tháng 4, hai công ty đã ký kết một thỏa thuận giai đoạn đầu để hợp tác trong việc áp dụng động cơ truyền động dựa trên tế bào nhiên liệu, với Conscious phát triển hệ thống hydro điện và De Havilland đóng vai trò nhà hợp nhất hệ thống.

Conscious đã công khai kế hoạch của mình muộn hơn so với các đối thủ Universal Hydrogen và ZeroAvia tại California, những công ty này đã lên kế hoạch và thu hút nguồn vốn và khách hàng tiềm năng cho các hệ thống truyền động tương tự trong nhiều năm. Cả hai công ty này đã thử nghiệm các máy bay trình diễn công nghệ sử dụng hydro khí, mặc dù ý định của họ là chuyển sang hydro lỏng cho các hệ thống họ dự định mang ra thị trường ngay từ năm 2025. Điều này sẽ phụ thuộc vào việc các công ty này đảm bảo được các chứng chỉ loại bổ sung cần thiết để chuyển đổi máy bay như Dornier 228 và ATR42 và 72.

De Havilland đã sản xuất gia đình máy bay Dash 8 và nắm giữ chứng chỉ loại. Nhóm kỹ thuật của hãng đang cùng Conscious Aerospace đánh giá những gì cần thiết để lắp đặt Hệ thống Truyền động và Lưu trữ Máy bay Hydrogen, mà công ty khởi nghiệp Hà Lan này gọi là HAPPS 2100.

"Chúng tôi đã làm việc trong ba năm để tìm ra sự kết hợp công nghệ hứa hẹn nhất và có tiềm năng tương lai nhất," Michel van Ierland, người sáng lập Conscious Aerospace vào năm 2022, nói. "Chúng tôi không muốn trở thành công ty đầu tiên thử nghiệm công nghệ; chúng tôi muốn dành thời gian lâu hơn để có giải pháp đáng tin cậy nhất, mang đến hàng không không khí thực sự không gây khí thải cho các hãng hàng không. Hydro lỏng sẽ có mật độ năng lượng tốt hơn so với khí và tốt hơn cho việc lưu trữ."

MỨC ĐỘ XANH CỦA HYDROGEN CỦA BẠN LÀ BAO NHIÊU?
Đối với khả năng của ngành hàng không đáp ứng cam kết không gây khí thải của mình dưới các thỏa thuận IPPC của Liên Hợp Quốc để chống lại thiệt hại do biến đổi khí hậu, van Ierland nói rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa xác định quy trình sản xuất nhiên liệu hydro nào được coi là đủ xanh. Theo quan điểm của ông, điều này có thể mất vài năm nữa để giải quyết, đồng thời cho phép việc hoàn thiện các hệ thống truyền động.

Trong cấu hình tiêu chuẩn, Dash 8-300, đã ngừng sản xuất từ năm 2009, có sức chứa khoảng 50 hành khách. Để giành không gian cho bể chứa nhiên liệu hydro và vẫn đảm bảo kinh tế, dự kiến sức chứa của máy bay được cải tiến sẽ giới hạn trong khoảng từ 37 đến 40 ghế.

Phạm vi cũng sẽ nhỏ hơn so với giới hạn phạm vi tiêu chuẩn của máy bay, là 924 hải lý với động cơ Pratt & Whitney PW123. Con số dự kiến vẫn chưa được công bố, nhưng van Ierland cho biết các máy bay vận tải khu vực vẫn sẽ có thể phục vụ khoảng 90% tuyến đường hiện tại của mình, thường là rất ngắn so với phạm vi tối đa.

CHÍNH PHỦ HÀ LAN ỦNG HỘ KẾ HOẠCH CHUYỂN ĐỔI HYDROGEN
Conscious Aerospace gần đây đã nhận được phần lớn nguồn vốn từ chính phủ Hà Lan với số tiền 383 triệu euro thông qua Quỹ Hàng không trong Quá trình chuyển đổi (aviation in transition). Công ty dự định sẽ công bố thêm các đối tác chuỗi cung ứng và một số khách hàng tiềm năng khác khi tiếp tục công việc thiết kế trên hệ thống HAPPS 2100 và chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm đất vào năm 2025.

Đội ngũ quản lý của Conscious Aerospace bao gồm những chuyên gia hàng không Hà Lan từ các công ty như Fokker và GKN, bao gồm CEO Erik Geertsema và cựu CEO GKN Aerospace Hans Büthker, người là thành viên hội đồng tư vấn của công ty, cùng với cựu tổng giám đốc và điều hành của KLM Royal Dutch Airlines Peter Hartman. Giám đốc điều hành và giám đốc chương trình của công ty là Kees van der Snel, người đã có kinh nghiệm về truyền động điện trong ngành đường sắt và ô tô.

Liên quan đến liên minh giữa công ty và De Havilland đặt trụ sở tại Calgary, van Ierland, người trước đây đã làm việc tại phòng thí nghiệm nghiên cứu hàng không NLR Hoàng gia của Hà Lan, nói rằng điều này sẽ xây dựng trên nhiều năm hợp tác giữa hai ngành hàng không của Hà Lan và Canada. "Có một di sản niềm tin và chúng tôi đang kết nối các hệ sinh thái đã được thiết lập ở đây," ông nói thêm. "Bằng cách làm như vậy, chúng tôi sẽ đặt một con đường cho một tương lai sạch hơn."