Các phi công của FAA lần đầu tiên bay Leonardo AW609 khi chứng nhận bước vào 'giai đoạn cuối'
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

08 Mar 2023

EF GLOBAL VTOL

Các phi công của Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã bay máy bay nghiêng Leonardo AW609 vào ngày 22 tháng 2, đánh dấu lần đầu tiên các phi công của cơ quan quản lý bay loại máy bay này khi nó tiến tới giai đoạn cuối cùng của hoạt động thử nghiệm chứng nhận. 

Leonardo cho biết AW609 sẽ cách mạng hóa vận tải hàng không nhờ tính linh hoạt giống như máy bay trực thăng và hiệu suất giống như máy bay.  Ảnh Leonardo 

Chiếc máy bay được chờ đợi từ lâu, sẽ trở thành máy bay cánh quạt nghiêng dân sự đầu tiên khi được chứng nhận, đang trải qua quá trình chứng nhận loại ban đầu với cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Gian Piero Cutillo, giám đốc điều hành bộ phận máy bay trực thăng của Leonardo, nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn trong HAI Heli-Expo 2023 rằng chuyến bay gần đây, được thực hiện trong AC4 - máy bay phát triển đại diện sản xuất - là một hoạt động trước TIA (ủy quyền kiểm tra loại).

Ông nói: “Việc hoàn thành này là một cột mốc quan trọng khi chương trình tiến tới giai đoạn cuối cùng của quy trình chứng nhận này.

Cutillo cho biết nhà sản xuất đang làm việc “hợp tác” với FAA, cơ quan có vai trò “quan trọng”. 

Cutillo nói: “Chúng tôi đang đạt được những tiến bộ thực sự quan trọng.  “Chúng tôi ở bên nhau.  .  .  xác định cơ sở của chứng nhận.  Chúng tôi vẫn chưa xác định được mọi thứ, nhưng chúng tôi đang thực sự tiến gần đến.”

Anh ấy nói “rất khó để nói” liệu có thể đạt được chứng nhận trong năm nay hay năm tới hay không, “nhưng chúng tôi đang tiến gần đến khung thời gian đó.”

Cutillo nói thêm mức độ không chắc chắn là “không chỉ do sản phẩm.  .  .  mà là quy trình chứng nhận mà chúng tôi đang xác nhận cùng với FAA.”

Matteo Ragazzi, giám đốc kỹ thuật và HDO, cho biết quá trình phát triển loại hình này đã kết thúc.  Ông nói: “Máy bay đang làm những gì nó thực sự phải làm như quảng cáo.  “Vấn đề là quá trình.  Bạn biết rằng với FAA, cách tiếp cận khá thận trọng và thận trọng.”

Khách hàng ra mắt Bristow đã được tham gia bởi một nhà điều hành VIP tư nhân ở châu Âu vào năm ngoái, sau đó họ đã ký hợp đồng cho bốn chiếc AW609.  Cutillo xác nhận đây vẫn là đơn đặt hàng lớn nhất cho cánh quạt nghiêng. 

Ông cho biết nhà sản xuất có một “kế hoạch xác định” cho thị trường cánh quạt nghiêng, nhưng việc đưa nó vào sử dụng sẽ “hoàn toàn khác” do tính mới của sản phẩm.

“Chúng tôi sẽ thực hiện cùng với một số khách hàng này trong hành trình đưa vào sử dụng dịch vụ, nhưng .  .  .  chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể đạt được mục tiêu mà chúng tôi đã lên kế hoạch từ nhiều năm trước,” Cutillo nói.

Ông chỉ ra việc lựa chọn Bell V280 Valor cho chương trình Máy bay tấn công tầm xa trong tương lai (FLRAA) của Quân đội Hoa Kỳ là bằng chứng cho thấy ngày càng có nhiều người chấp nhận các lợi thế vận hành do công nghệ cánh quạt nghiêng mang lại.

“Tàu cánh quạt nhanh đang trở nên quan trọng, không chỉ vì những tiến bộ mà chúng tôi đang đạt được với AW609 và Máy nghiêng dân dụng thế hệ tiếp theo Clean Sky 2 [NGCTR], mà còn vì những kết quả đầu tiên trong khuôn khổ các sáng kiến ​​về lực nâng thẳng đứng trong tương lai,  anh ấy nói. 

“Việc lựa chọn một cánh quạt nghiêng trong chương trình FLRAA là một bằng chứng khác về khả năng đã được công nhận của các kiến ​​trúc này.  và các nghiên cứu được đưa ra ở cả cấp độ NATO và châu Âu cũng đã chứng minh mối quan tâm ngày càng tăng đối với các kiến ​​trúc mới này.”

Leonardo xác nhận, trình diễn công nghệ NGCTR, được phát triển thông qua tài trợ từ chương trình Bầu trời sạch 2 của Liên minh châu Âu, đang được tiến hành thông qua quá trình lắp ráp.

“Đó là năm công nghệ mà chúng tôi đang phát triển cùng lúc trên một con tàu,” Ragazzi nói.  “Chúng tôi muốn tăng sức mạnh càng sớm càng tốt.”

Tuy nhiên, Ragazzi cho biết chiếc máy bay này có thể sẽ không thực hiện chuyến bay đầu tiên cho đến năm 2024 do sự chậm trễ trong quá trình lắp ráp do những thách thức của chuỗi cung ứng toàn cầu.