Các nhà lãnh đạo eVTOL tiếp tục phát triển
EF GLOBAL VTOL

EF Global VTOL

10 Mar 2023

EF GLOBAL VTOL

Các nhà phát triển hàng đầu của máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL) đã huy động tài chính để hỗ trợ phát triển, thử nghiệm chuyến bay, chứng nhận, sản xuất và đưa vào sử dụng thương mại máy bay sáng tạo của họ.  Báo cáo cho các nhà đầu tư và cơ quan quản lý tài chính đang trở nên thường xuyên hơn và họ cung cấp thêm thông tin chi tiết về các công ty hợp tác đang phát triển để hỗ trợ các chương trình chứng nhận di chuyển hàng không tiên tiến (AAM), chuỗi cung ứng công nghiệp, yêu cầu cơ sở hạ tầng và hoạt động bay thương mại của họ.  Đây là một bản tóm tắt các thông báo tin tức gần đây.

Archer

Vào ngày 7 tháng 4, Archer Aviation tiết lộ rằng họ đã hợp tác với Hexcel Corporation, một công ty vật liệu công nghiệp có trụ sở tại Connecticut, về năng lực sản xuất.  Theo ý định thư, Hexcel sẽ cung cấp cho Archer các hệ thống nhựa và sợi carbon hiệu suất cao cho máy bay eVTOL do Archer sản xuất.  Ngoài các vật liệu sản xuất chất lượng cao, Archer đã trích dẫn kinh nghiệm của Hexcel với các yêu cầu chứng nhận của Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) như một khía cạnh khác đã thu hút nó đến với công ty.

Archer đã thông báo vào ngày 27 tháng 4 rằng họ đã thành lập một ủy ban cố vấn eVTOL chung với United Airlines.  Ủy ban sẽ cung cấp hướng dẫn dành cho nhà phát triển eVTOL dựa trên Palo Alto về các khái niệm vận hành và bảo trì.  Nó được chủ trì bởi Dave Dennison, phó chủ tịch kỹ thuật của Archer, và Mauricio Angel, một giám đốc điều hành cấp cao của United Airlines.  United, một người ủng hộ lâu năm của Archer, cùng với đối tác khu vực Mesa Airlines, đã đặt hàng có điều kiện cho tối đa 200 máy bay Archer's Maker eVTOL vào tháng 2 năm 2021 (xem “Tài trợ SPACtacular: Hàng tỷ đô la sắp có cho eVTOL,” Vertiflite, tháng 3/tháng 4 năm 2021)  . 

Beta

Vào ngày 26 tháng 4, Hội đồng Đánh giá Phát triển Nam Burlington đã cho phép Beta Technologies xây dựng một nhà máy sản xuất máy bay điện mới tại Sân bay Quốc tế Burlington (BTV) ở Vermont.  Hội đồng đã xóa Beta để xin giấy phép phân vùng cho cơ sở 344.000-ft² (32.000-m²) theo kế hoạch của mình sau khi quy định địa phương về bãi đậu xe đã làm chậm quá trình này.  Sau khi cảnh báo rằng họ có thể chuyển các hoạt động của mình từ Vermont đến New York, Beta đã đạt được thỏa thuận với Hội đồng quản trị rằng họ sẽ di chuyển phần lớn bãi đậu xe của mình đến một địa điểm khác nơi nhân viên sẽ được đưa đón vào.

Aviation Week đã đưa tin vào ngày 16 tháng 5 rằng Blue Force Technologies có trụ sở tại Morrisville, Bắc Carolina đã đệ đơn kiện Beta vào tháng 5 năm 2021. Blue Force đã chế tạo khung máy bay cho hai nguyên mẫu Alia-250.  Theo bài báo, hợp đồng tháng 10 năm 2018 của Blue Force đã trao cho họ quyền từ chối đầu tiên để chế tạo các khung máy bay sản xuất;  dự báo sản xuất tăng vào năm 2020 từ 60 khung máy bay trong thập kỷ tới lên 3.000 trong khoảng thời gian 10 năm.  Theo Beta, nó đã đưa ra yêu cầu đề xuất (RFP) vào tháng 2 năm 2021 và Blue Force đã không gửi đề xuất chính thức, do đó phủ nhận điều khoản này.  Vào ngày 23 tháng 5, chiếc Alia-250 của Beta đã cất cánh từ sân bay của Burlington để thực hiện chuyến đi xuyên quốc gia kéo dài bảy ngày đến Arkansas (xem “Beta Flies Cross Country,” Vertiflite, tháng 7/tháng 8 năm 2021). 

Eve

Eve Air Mobility, nhà phát triển eVTOL có trụ sở tại Brazil, đã hoàn thành thành công giao dịch mua lại công ty có mục đích đặc biệt (SPAC), trở thành công ty giao dịch công khai và huy động được 377 triệu đô la. Sau khi các cổ đông của SPAC Zanite Acquisition Corp. phê duyệt giao dịch vào thứ Sáu, ngày 6 tháng 5, cổ phiếu của Eve bắt đầu giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York vào ngày 10 tháng 5.

Khi đi theo lộ trình SPAC, Eve tiếp bước các nhà phát triển eVTOL hàng đầu khác như Joby, Lilium, Archer và Vertical Aerospace. Eve được tách ra thành một công ty độc lập vào tháng 10 năm 2020, sau khi được công ty hàng không vũ trụ Brazil Embraer ra mắt vào năm 2017, dưới đơn vị máy gia tốc EmbraerX. Eve sẽ tiếp tục dựa vào Embraer để được hỗ trợ kỹ thuật, công ty nắm giữ khoảng 90% cổ phần của Eve.

Mặc dù đã nhận được các đơn đặt hàng có điều kiện cho hơn 1.800 máy bay (trị giá hơn 5,5 tỷ đô la), nhưng Eve vẫn chưa cho thấy liệu họ đã chế tạo được một chiếc máy bay trình diễn quy mô lớn hay chưa, khiến nó trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, vào ngày 20 tháng 4, Eve thông báo rằng họ đã hợp tác với Thales để giúp phát triển hệ thống điện tử hàng không, điều hướng, thông tin liên lạc và các hệ thống khác cho máy bay eVTOL của mình.

Joby

Joby Aviation đã thông báo vào ngày 10 tháng 5 rằng họ đã hoàn thành một loạt các chuyến bay thử nghiệm để đánh giá mức phát ra âm thanh của máy bay S4 Thế hệ 2.0 eVTOL.  Joby và NASA đã tiến hành các thử nghiệm vào tháng 9 năm 2021 tại cơ sở của Joby ở Fort Hunter Liggett gần Big Sur, California, sử dụng máy bay S4 tiền sản xuất đầu tiên của Joby.  Máy bay đã đăng ký mức âm thanh tương đương 45,2 dBA từ độ cao 1.640 ft (500 m) ở tốc độ bay 100 kt, mức âm thanh mà Joby tin rằng sẽ khó có thể cảm nhận được trong môi trường xung quanh của các thành phố.  Trong quá trình cất cánh và hạ cánh, Joby ghi nhận mức âm thanh dưới 65 dBA ở độ cao 330 ft (100 m).  Joby đã tiến hành các thử nghiệm như một phần của Chiến dịch Quốc gia AAM của NASA.

Vào ngày 18 tháng 5, Joby Aviation tiết lộ rằng họ đã mua lại Avionyx, một công ty ở Costa Rica chuyên về các giải pháp xác minh và phát triển phần mềm cho ngành hàng không vũ trụ.  Việc mua lại được thiết kế để hỗ trợ các nỗ lực của công ty để đạt được chứng nhận loại FAA.  Joby sẽ thành lập phòng thí nghiệm xác minh chuyến bay thứ hai ở San Jose, Costa Rica, để đẩy nhanh các nỗ lực xác minh phần mềm.

FAA đã trao cho Joby Giấy chứng nhận hãng hàng không Phần 135 (hiển thị), công ty cho biết vào ngày 26 tháng 5. Giấy chứng nhận cho phép Joby bắt đầu hoạt động taxi hàng không thương mại bằng máy bay cánh cố định thông thường, ban đầu là Cirrus SR22.  Nó diễn ra chưa đầy một năm kể từ khi Joby đăng ký chứng chỉ và là lần đầu tiên trong số ba phê duyệt theo quy định cần thiết để cho phép Joby vận hành thương mại máy bay S4 eVTOL của mình. 

“Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ sử dụng chứng chỉ Phần 135 của mình để thực hiện các hoạt động và nền tảng công nghệ dành cho khách hàng, nền tảng sẽ củng cố dịch vụ chia sẻ xe đa phương thức của chúng tôi,” Bonny Simi, người đứng đầu bộ phận điều hành và nhân sự tại Joby, cho biết trong một tuyên bố.

Vào ngày 8 tháng 6, The Air Current tiết lộ rằng Joby đã mua lại công ty hàng không vũ trụ H2FLY của Đức vào tháng 4 năm 2021 với số tiền không được tiết lộ.  H2FLY đang phát triển hệ thống đẩy pin nhiên liệu hydro cho taxi hàng không, máy bay thương gia và máy bay khu vực.  Kể từ năm 2016, công ty đã sử dụng máy bay trình diễn chuyến bay HY4 để chứng minh tính khả thi của hệ thống.  Vào năm 2021, công ty đã hợp tác với Deutsche Aircraft để phát triển Dornier 328 chạy bằng hydro, loại máy bay 40 chỗ vào năm 2025.

Vào ngày 19 tháng 4, H2FLY thông báo rằng chiếc máy bay trình diễn của họ, HY4, đã đạt độ cao 7.230 ft (2.200 m), một kỷ lục đối với máy bay chạy bằng hydro, theo công ty.

Công ty cũng cho biết vào ngày 12 tháng 4, họ đã thực hiện chuyến bay dài 77 dặm (125 km) giữa các thành phố Stuttgart và Friedrichshafen của Đức, chuyến bay đầu tiên giữa hai sân bay lớn dành cho máy bay chạy bằng hydro. 

Lilium

Lilium đang làm việc để hoàn thiện và trình diễn công nghệ cơ bản của Lilium Jet, máy bay eVTOL bảy chỗ đã được lên kế hoạch của hãng.  Vào ngày 18 tháng 5, nhà phát triển eVTOL có trụ sở tại Munich, Đức đã thông báo rằng Văn phòng Bằng sáng chế Châu Âu đã công bố 37 đơn đăng ký bằng sáng chế của công ty, một phần trong lô 50 bằng sáng chế mà Lilium đã nộp trong năm 2021.

Vào ngày 23 tháng 5, Lilium thông báo rằng họ đã hợp tác với công ty Honeywell của Hoa Kỳ và DENSO, một công ty phụ tùng ô tô toàn cầu có trụ sở tại Nhật Bản, để cùng phát triển và sản xuất động cơ điện (“động cơ điện tử”) cung cấp năng lượng cho quạt — thứ mà  công ty gọi là “động cơ” — trên Lilium Jet.  Ba công ty đã hợp tác làm việc trên động cơ điện tử của Lilium trong hai năm qua, công ty cho biết trong một tuyên bố.  Nó đánh dấu sự mở rộng quan hệ đối tác của Lilium với Honeywell, công ty cũng đang phát triển hệ thống điện tử hàng không và điều khiển chuyến bay cho Lilium Jet.

Theo Lilium, động cơ điện tử có rôto và stato ở dạng ly tâm.  Điều này làm giảm trọng lượng của bộ phận, giảm chi phí sản xuất và giảm khả năng bị hư hỏng do vật thể lạ.  so với máy nén hướng trục.  Lilium cho biết, nó cũng tự hào về mật độ năng lượng hàng đầu trong ngành với nguyên mẫu động cơ điện tử đầu tiên được thiết kế để khai thác hơn 100 kW điện từ một hệ thống chỉ nặng hơn 8,8 lb (4 kg). 

Lilium cũng thông báo rằng họ đã cập nhật thiết kế máy bay bảy chỗ ngồi sau khi hoàn thành đánh giá thiết kế sơ bộ vào cuối năm 2021. Trong cấu hình mới nhất (được hiển thị), mỗi chiếc Lilium Jet sẽ có 30 quạt điện — 12 chiếc trên cánh mũi và 18 chiếc trên cánh quạt. cánh — ít hơn sáu chiếc so với ba chục cánh theo kế hoạch ban đầu. Lilium đã tăng 10% đường kính của động cơ để có thể giảm số lượng động cơ được lên kế hoạch trên chiếc xe bảy chỗ nhằm giảm thiểu tổng trọng lượng hệ thống, số lượng bộ phận và độ phức tạp, đồng thời tăng kích thước ống dẫn và cải thiện hiệu suất và cân bằng khí động học, theo trong một bức thư gửi cho các nhà đầu tư được công bố vào ngày 1 tháng 3. Những thay đổi khác về thiết kế bao gồm thêm các cánh nhỏ vào các cánh mũi và di chuyển cánh sau ra sau và lên trên.

Các bánh xe tối giản trong thiết kế ý tưởng trước đây giờ đủ lớn để đáp ứng một cú hạ cánh trong thời gian ngắn. Công ty lưu ý rằng công suất hành trình chỉ bằng 1/10 công suất cần thiết để di chuột, do đó, thiết bị hạ cánh được nâng cấp cung cấp thêm giới hạn an toàn cho máy bay trong trường hợp nó buộc phải bay đến một địa điểm hạ cánh thay thế sau khi hạ cánh thẳng đứng bị từ chối.

Lilium đã hợp tác với ba công ty về pin cho Lilium Jet. Vào ngày 27 tháng 5, Lilium cho biết họ sẽ hợp tác với Livent có trụ sở tại Pennsylvania để cung cấp lithium cho pin của mình. Sau đó, vào ngày 31 tháng 5, Lilium thông báo rằng họ đã chọn Zenlabs, một công ty có trụ sở tại California, để cung cấp công nghệ pin cho Lilium Jet. CUSTOMCELLS có trụ sở tại Tübingen, Đức sẽ sản xuất các tế bào pin lithium-ion của Lilium bằng công nghệ của Zenlabs theo giấy phép. Dựa trên khả năng của các tế bào túi Lithium-Ion có cực dương silicon cao và cực âm niken cao do CUSTOMCELLS sản xuất hoạt động như mong đợi, “Máy bay phản lực Lilium của chúng tôi sẽ có phạm vi vật lý ước tính ~250 km [155 dặm],” hoặc một công ty cho biết phạm vi hoạt động khoảng 109 dặm (175 km) khi đầy trọng tải, không bao gồm dự trữ.

Trong khi đó, ngày 25/5, Lilium cho biết đã chọn Aernnova để hợp tác phát triển hệ thống lắp động cơ đẩy cho Lilium Jet. Aernnova, một công ty có trụ sở tại Tây Ban Nha chuyên về vật liệu tổng hợp và cấu trúc cho máy bay, sẽ giúp Lilium thiết kế các cánh tà trên máy bay (một cánh tà cho mỗi bộ ba phản lực điện), một thành phần quan trọng sẽ chứa các hệ thống đẩy và vectơ cần thiết cho sự chuyển đổi từ chuyến bay thẳng đứng sang bay ngang.

Lilium hôm 31/5 thông báo đã trình diễn thành công khả năng chuyển đổi từ bay lơ lửng sang bay ngang tại bãi thử bay thử nghiệm Atlas gần Villacarrillo ở miền nam Tây Ban Nha. Thành tích đạt được trong chiến dịch thử nghiệm chuyến bay đang diễn ra của Lilium ở Tây Ban Nha liên quan đến máy bay trình diễn kích thước đầy đủ của công ty, Phoenix 2. “Chuyển đổi cánh chính là một bước tiến lớn trên con đường ra mắt của chúng tôi và nó xác nhận mô hình động lực học bay của chúng tôi,” người sáng lập Lilium cho biết Matthias Meiner trong một tuyên bố.

Theo Andrew Strachan, phi công thử nghiệm chính của Lilium, người đã nói chuyện với eVTOL.com trong một cuộc phỏng vấn ngày 19 tháng 5, một chiếc máy bay trình diễn khác, Phoenix 3, dự kiến ​​sẽ tham gia chương trình bay thử nghiệm “trong thời gian ngắn”. Điều này sẽ thay thế người biểu tình Phoenix ban đầu bị mất trong vụ cháy pin mặt đất vào tháng 2 năm 2020.

Trong bức thư gửi cổ đông ngày 6 tháng 6, Lilium thông báo rằng cựu giám đốc điều hành Airbus, Klaus Roewe sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo công ty với tư cách là Giám đốc điều hành bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 (xem “Những bước chuyển của lãnh đạo,” trang XX), kế nhiệm người đồng sáng lập Lilium và Giám đốc điều hành hiện tại Daniel Wiegand.

Volocopter

Volocopter đã hợp tác với Microsoft để phát triển một phiên bản Azure — nền tảng điện toán dựa trên đám mây của Microsoft — cho các hoạt động của AAM, nhà phát triển eVTOL của Đức đã thông báo vào ngày 17 tháng 5. Hệ thống kết quả sẽ cung cấp một nền tảng kỹ thuật số cho VoloIQ, hệ điều hành theo kế hoạch của Volocopter dành cho tất cả các thiết bị điện.  hoạt động của máy bay và máy bay không người lái.  VoloIQ dự kiến ​​sẽ quản lý một loạt các dịch vụ, chẳng hạn như đặt chỗ hành khách, lập kế hoạch mạng và chuyến bay, cũng như ghi và phân tích dữ liệu phương tiện.

Trong một thông báo vào ngày 7 tháng 6 tại UP.Summit ở Bentonville, Arkansas (xem thanh bên), Volocopter tiết lộ rằng họ đã thực hiện chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay bốn chỗ, cánh cố định, VoloConnect.  Công ty cho biết chuyến bay diễn ra vào đầu tháng 5 tại cơ sở của Volocopter ở Đức và kéo dài hai phút 14 giây, trong đó nguyên mẫu thực hiện một loạt thao tác.  Theo một thông cáo báo chí của công ty, chuyến bay này là một phần của "loạt thử nghiệm khắt khe" tạo thành một phần của chiến dịch thử nghiệm chuyến bay đang diễn ra.  VoloConnect là chiếc thứ ba trong loạt máy bay eVTOL đang được công ty phát triển. 

Wisk

Vào tháng 4, Wisk đã tuyên bố rõ ràng rằng máy bay “thế hệ thứ 6” của họ — lần đầu tiên được đề cập trong hội thảo trực tuyến VFS vào tháng 6 năm 2020 — sẽ có bốn chỗ ngồi.  Cora thế hệ thứ 5 hiện tại, mà công ty đã bay không người lái kể từ tháng 3 năm 2018, là một mẫu trình diễn hai chỗ ngồi.  Chiếc xe bốn chỗ chưa được đặt tên và chưa được tiết lộ dự kiến ​​​​sẽ là sản phẩm mà nó đưa ra thị trường như một chiếc taxi bay tự hành (không có phi công).  Vào tháng 4, Wisk đã công bố một bức ảnh các nhân viên đang ngồi trong một thứ có thể là mô hình, mặc dù chú thích cho biết đó là “taxi hàng không eVTOL bốn chỗ mới của công ty”.  Một bức ảnh khác (hiển thị) vào cuối tháng 5 là của Giám đốc điều hành của Air New Zealand Greg Foran và các nhân viên khác.

Trong một bài đăng trên blog, công ty đã chỉ ra rằng cabin sẽ không chỉ dài hơn mà còn rộng hơn: “Cấu hình ghế lớn hơn cung cấp nhiều không gian hơn cho hành khách và hành lý, đồng thời cho phép chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi đang tạo ra một dịch vụ có thể truy cập được cho mọi người.  những người khuyết tật… Trọng tải và thể tích cabin cao hơn sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các ứng dụng và trường hợp sử dụng khác trong thời gian dài.” 

Vào ngày 8 tháng 6, Wisk đã công bố quan hệ đối tác với bang Queensland của Úc.  Một Biên bản ghi nhớ với Hội đồng Thị trưởng Đông Nam Queensland sẽ chứng kiến ​​hai tổ chức hợp tác để đưa taxi bay tự hành của công ty đến khu vực.  Ngoài sự hiện diện ở New Zealand, Wisk giờ đây sẽ có nhân sự ở Úc.

Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Wisk, Catherine MacGowan, cho biết: “Mối quan hệ đối tác mới này là điểm khởi đầu tuyệt vời cho việc mở rộng của chúng tôi trên khắp Châu Úc.  Công việc của chúng tôi có khả năng đẩy nhanh việc giới thiệu hàng không không khí thải, giúp giảm lượng khí thải carbon do vận chuyển và nhận ra lợi ích của AAM đối với nền kinh tế bang Queensland và phúc lợi của người dân.”